HỘI NGHỊ SƠ KẾT TÌNH HÌNH KINH TẾ-XÃ HỘI THÁNG 5/2020
(09:07 | 05/06/2020)

Sáng ngày 02/6/2020, UBND huyện Tân Hiệp tổ chức Hội nghị Sơ kết tình hình kinh tế - hội tháng 05/2020, đồng chí Nguyễn Văn Đức, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị. Tham dự hội nghị có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện, Đại diện lãnh đạo UBMTTQ Việt Nam huyện, đại diện lãnh đạo các ban đảng Huyện ủy, các đồng chí thành viên UBND huyện, lãnh đạo các ngành, đoàn thể, đại diện lãnh đạo Viện Kiểm sát, Tòa án, Thanh Tra giao thông, các đơn vị sự nghiệp; Chủ tịch (hoặc Phó Chủ tịch) UBND các xã, thị trấn.

Hội nghị đã nghe Văn phòng HĐND-UBND trình bày Báo cáo công tác chỉ đạo, điều hành của UBND huyện về phát triển kinh tế-xã hội tháng 05/2020 và phương hướng, nhiệm vụ tháng 6/2020 trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa- xã hội, quốc phòng, an ninh, cải cách hành chính. Theo đó, kinh tế, văn hóa – xã hội của huyện đang dần khôi phục sau những cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Phát biểu gợi ý thảo luận, đồng chí Nguyễn Văn Đức cho rằng tình hình kinh tế, - xã hội huyện ta sau đợt phòng, chống dịch Covid-19 đang dần trở lại bình thường; tuy nhiên một số lĩnh vực chuyển biến chậm; một số cơ quan, UBND xã còn lơ là, lơi lỏng quản lý, chưa thể hiện trách nhiệm cao trong quản lý xây dựng cơ bản, đầu tư công, khôi phục chăn nuôi sau dịch heo Châu Phi…Đồng chí yêu cầu lãnh đạo các ngành, xã, thị trấn phải quán triệt chỉ đạo của Chính phủ thực hiện mục tiêu kép: tiếp tục phòng chống dịch Covid -19 và đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội.

Hội nghị đã nghe ý kiến phát biểu của lãnh đạo các xã Thạnh Đông A, Tân Thành; lãnh đạo Phòng Nông nghiệp, Phòng Nội vụ, Phòng Văn hóa và Thông tin, Công an huyện, Phòng tài chính- Kế hoạch về thực hiện nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị trong tháng 05/2020, những thuận lợi, khó khăn và những kiến nghị với UBND huyện những biện pháp để giải quyết. Hội nghị cũng nghe ý kiến đại diện lãnh đạo UBMTTQ huyện góp ý những mặt được, chưa được, những vấn đề các xã, ngành cần điều chỉnh để đẩy nhanh phát triển kinh tế xã hội của huyện trên các lĩnh vực nhất là quản lý xây dựng cơ bản, trợ cấp xã hội theo Nghị quyết 62 của Chính phủ cho các đối tượng khó khăn sau dịch Covid – 19; tính đến nay huyện mới thực hiện chi trợ cấp bước 1 cho 04 loại đối tượng (nghèo, cận nghèo, người có công và người đang hưởng bảo trợ xã hội).

Cũng tại Hội nghị, đồng chí Lê Văn đúng, UVTV Huyện ủy, P. Chủ tịch UBND huyện phát biểu yêu cầu các xã khẩn trương lập danh sác các đối tương hưởng trợ cấp sau đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 (04 loại đối tượng còn lại); đồng chí cũng yêu cầu ngành Giáo dục và Đào tạo phải chuẩn bị điều kiện để tổ chức Công nhận 02 trường đạt chuẩn quốc gia và thực hành sử dụng bộ sách giáo khoa mới ở bậc Tiểu học.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Đức chỉ đạo: ngành Nông nghiệp tập trung 02 vấn đề chính là vận động nhân dân chăm sóc và thu hoạch tốt vụ lúa Hè thu và có biện pháp hỗ trợ, tạo điều kiện cho bà con nông dân tái đàn heo sau dịch heo Châu Phi. Về Công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp, Phòng kinh tế & Hạ tầng và các ngành chuyên môn phải tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh. Về Thương mại - Dịch vụ, Phòng Kinh tế - Hạ tầng kết hợp với các địa phương trong huyện sắp xếp lại việc mua bán ở các chợ; khẩn trương sắp xếp và hoàn thành phương án tài chính để đưa bà con tiểu thương vào mua bán tại chợ Kênh 8. Về xây dựng cơ bản, các xã, thị trấn phải tăng cường phát huy vai trò trách nhiệm trong quản lý xây dựng cơ bản, phát hiện, ngăn chặn việc xây dựng trái phép; thanh tra giao thông cùng với các xã kiểm tra, xử lý việc lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ, đường sông. Về Giáo dục & Đào tạo, thực hiện các quy định của ngành Giáo dục và đào tạo về tổ chức dạy học sau Covid-19 và thi tốt nghiệp cũng như việc áp dụng bộ sách giáo khoa mới. Về Văn hóa và Thông tin, tiếp tục thực hiện  phong trào “Toàn dân ĐKXDĐSVH”; sắp xếp bộ máy ổn định đi vào hoạt động sau khi sáp nhập Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh. Về Y tế, luôn cảnh giác trong phòng, chống dịch Covid-19; nâng cao y đức phục vụ nhân dân, nâng cao chất lượng khám và chữa bệnh. Về Lao động, Thương binh và Xã hội khẩn trương hoàn thành việc chi hỗ trợ các đối tượng khó khăn theo Nghị quyết 62 của Chính phủ. Về An ninh trật tự, tiếp tục đấu tranh phòng chống tội phạm, ổn định an ninh trật tự. Về Cải cách hành chính, các ngành phải thực hiện nghiêm quy chế, giờ giấc hành chính, sắp xếp bộ máy ổn định sau Đại hội đảng cơ sở; chuẩn bị các văn bản hành chính chuẩn bị ký họp HĐND sắp tới. Đ/c Nguyễn Văn Đức cũng trả lời và giải quyết các đề xuất, kiến nghị của các ngành, các xã đặt ra./.

Đức Trịnh