HUYỆN TÂN HIỆP TIẾP ĐOÀN GIÁM SÁT HỘI NÔNG DÂN TỈNH
(20:29 | 22/06/2020)

Ngày 16/6, Đoàn giám sát Hội nông dân tỉnh do ông Trần Chí Viễn – Chủ tịch Hội nông dân tỉnh Kiên Giang làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Tân Hiệp, UBND xã Tân An về việc triển khai thực hiện Chỉ thị 34-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống, khống chế dịch tả heo Châu Phi năm 2020; Quyết định 793/QĐ/TTg ngày 27/6/2019 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn huyện Tân Hiệp.  

Tiếp và làm việc với đoàn có ông Trần Minh Vũ – Phó chủ tịch UBND huyện, đại diện lãnh đạo Phòng nông nghiệp PTNT, Hội nông dân huyện và một số ngành có liên quan.

 

Thực hiện Chỉ thị 34-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống, khống chế dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn huyện Tân Hiệp. Theo đó, Tân Hiệp là huyện đầu tiên của tỉnh bị bùng phát bệnh dịch tả heo Châu Phi, có 11/11 xã, 66 ấp, khu phố bị dịch tả Châu Phi với 573 hộ; tổng trọng lượng tiêu hủy là hơn 824 tấn. Ban chỉ đạo huyện đã tập trung huy động mọi nguồn lực từ con người, máy móc, thiết bị, vật chất, kinh phí để khống chế dịch bệnh và kịp thời hỗ trợ tiền cho người dân là trên 24 tỷ đồng. Ngoài ra, Ban chỉ đạo huyện cũng đã ban hành Quyết định công bố dịch và một số văn bản chỉ đạo khác, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch, phối hợp kiểm tra, giám sát thành lập chốt chặn tại các xã có vùng dịch.

 

Trước đó đoàn đã chia làm 2 tổ đi kiểm tra thực tế tại một số hộ dân trên địa bàn xã Tân An, qua giám sát hầu hết người dân đều phấn khởi trong việc hỗ trợ của nhà nước, chính quyền địa phương cũng quan tâm, hướng dẫn kỹ thuật nhiệt tình. Tuy nhiên một số hộ dân cho rằng, hiện nay giá heo giống rất cao, không rõ nguồn gốc chưa người dân chưa dám mạnh dạn tái đàn, cần có hỗ trợ vốn vay với lãi suất thấp và hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật xã trong việc sát trùng, vệ sinh chuồng trại...

 

Phát biểu tại buổi làm việc Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Minh Vũ cho rằng do đặc điểm của huyện có nhiều tuyến kênh và giao thông thuận tiện nên khó kiểm soát các phương tiện vận chuyển đường sông và đường bộ; các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ nhiều, đa số sử dụng thức ăn dư thừa, sử dụng nước sông để tắm cho heo nên là nguyên nhân lây lan mầm bệnh rất nhanh; Khó khăn trong việc tiêu hủy, lực lượng thú y thiếu không đủ phân bổ khi xử lý tiêu hủy heo, dẫn đến làm phát sinh chi phí.  Trong thời gian tới Phó chủ tịch UBND huyện cũng đề nghị với đoàn giám sát Hội nông dân tỉnh cần sớm tổ chức các lớp chăn nuôi gia súc, gia cầm cho người dân, đặc biệt là kỹ thuật chăn nuôi an toàn dịch bệnh; giới thiệu nguồn cung cấp heo giống uy tin, chất lượng; có chính sách hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ hoặc chuyển đổi ngành nghề  cho các hộ chăn nuôi; kêu gọi sự tham ghia của doanh nghiệp trong chính sách hỗ trợ hợp tác với người chăn nuôi trong việc tái đàn.

 

Phát biểu kết luận buổi làm việc Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Trần Chí Viễn đánh giá cao qua kết quả giám sát tại xã Tân An. Huyện cũng đã triển khai thực hiện tốt Chỉ thị 34-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống, khống chế dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn, thể hiện được vai trò trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, có nhiều cách làm hay. Từ đó, ý thức của người dân cũng được nâng lên trong công tác phòng, chống dịch tả heo Châu Phi. Trưởng đoàn giám sát cũng lưu ý, thời gian tới nguy cơ có thể dịch tái phát trở lại,vì vậy Ban Chỉ đạo huyện cần phải chủ động trong công tác phòng, chống dịch tả heo Châu Phi, đồng thời tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức nên việc tái đàn mang tính nhỏ lẻ hoặc tập trung một địa bàn nào đó. Đặc biệt là phải huy động cả hệ thống vào cuộc chớ đừng chỉ lấy bộ phận thú y, cán bộ phòng nông nghiệp làm chủ công. Huyện cũng cần tiếp tục duy trì và phát triển chăn nuôi đồng thời bảo vệ nền nông nghiệp phát triển toàn diện.

Trung Hiếu