Cổng thông tin điện tử huyện Tân Hiệp

Kinh tế

Xem với cỡ chữAA

UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị trực tuyến Kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19

(10:27 | 23/04/2020)

  Sáng ngày 14/4/2020, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị trực tuyến kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, Hội nghị do đ/c Phạm Vũ Hồng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. Tham dự Hội nghị có các đ/c thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh, lãnh đạo các Sở, ngành của tỉnh, Bí thư và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 các huyện, thị, thành phố trong tỉnh. Tham dự Hội nghị về phía đầu cầu Tân Hiệp có đ/c Trương Văn Hoàng, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đ/c Nguyễn Văn Đức, Phó Bí thư HU, Chủ tịch UBND huyện, các đ/c thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19  huyện.

 Hội nghị trực tuyến tỉnh Kiên Giang về phòng chống covid.jpg

Phát biểu mục đích, yêu cầu Hội nghị, đ/c Phạm Vũ Hồng, Phó Bi thư TU, Chủ tịch UBND tỉnh đã nêu lên 02 nội dung chính của Hội nghị là việc thực hiện Chỉ thi 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện những biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh Covid -19 của tỉnh trong thời gian qua và tiếp tục thực hiện nghiêm túc trong thời gian tới; việc triển khai thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP ngày 09/4/2020  của Chính phủ về các biện pháp  hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19.

 

Tại Hội nghị, Sở Y tế thay mặt Ban Chỉ đạo (BCĐ) tỉnh đã báo cáo tóm tắt tình hình phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh; đến nay tỉnh kiên Giang vẫn thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16 của Thủ tướng về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, tỉnh vẫn kiểm soát tốt dịch bệnh, chưa có người nhiễm Covid-19. Thay mặt BCĐ, Sở Y tế cũng trình bày dự thảo Kế hoạch chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 điều chỉnh đáp ứng từng cấp độ dịch (các cấp độ 1, 2, 3, 4) với mục tiêu không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng; những nhiệm vụ và giải pháp (14 giải pháp) và giao chỉ tiêu giường bệnh các khu vực cách ly cho từng huyện, thị, thành phố. 

 

Đại diện lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh cũng báo cáo việc cụ thể hóa Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ về các biện pháp  hỗ trợ người dân gặp gặp khó khăn do dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đối với 06 nhóm đối tương được hưởng trợ cấp, trong đó trước mắt là thực hiện đối với 03 nhóm đối tượng mà ngành LĐ, TB&XH đã có thống kê số lượng (182.062 người); những nhóm đối tượng còn lại yêu cầu các xã, thị trấn rà soát, thống kê, báo về Phòng LĐ,TB&XH các huyện, thị, thành phố để báo về tỉnh và chờ hướng dẫn thực hiện của trung ương về cách hỗ trợ.

 

Đại diện lãnh đạo Cục thuế tỉnh báo cáo việc rà soát các doanh nghiệp, có đến 63% doanh nghiệp chịu tác động suy giảm bởi dịch Covid-19. Cục thuế dự toán phải gia hạn 500 tỷ, dự kiến giảm thu 2.360 tỷ đồng.

 

Lãnh đạo Ngân hàng tỉnh cũng báo cáo việc rà soát số dư nợ do ảnh hưởng dịch Covid-19; hướng dẫn các đơn vị làm các thủ tục để được hưởng chính sách hỗ trợ của Chính phủ. Tháng 4/2020 sẽ tiếp tục cho vay 35.000 tỷ đồng vốn ưu đãi; thực hiện giảm lãi suất cho vay từ 0,1 đến 0,2 %.

 

Cũng tại Hội nghị, các huyện, thị, thành trong tỉnh  như: thành phố Hà Tiên, huyện Giang Thành, huyện Hòn Đất, thành phố Rạch Giá,, huyện Châu Thành đã báo cáo tình hình phòng chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và những khó khăn phức tạp, những vướng mắc đang gặp phải và kiến nghị với tỉnh để tháo gỡ khó khăn nhằm thực hiện tốt Chỉ thị 16 và chỉ đạo của tỉnh.

 

Tiếp theo đó, các Sở Giao thông vận tải, Sở Công thương, Cảng vụ, BCH Bộ đội Biên phòng, UBMTTQ tỉnh đã báo cáo tình hình thực hiện phòng, chống  dịch theo chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị và ý kiến phát biểu của đ/c Đỗ Thanh Bình, UVTV TU, Phó chủ tịch UBND tỉnh về tình hình phòng, chống dịch bệnh của các huyện, thị, thành phố trong tỉnh và nhiệm vụ của các địa phương, Sờ, ngành trong tỉnh.

 

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng đã đánh giá cao sự nỗ lực của các ngành, địa phương và sự đồng lòng của nhân dân, của toàn xã hội thực hiện khá tốt Chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh với mục tiêu cao nhất là không để dịch bệnh Covid-19 lây lan trong cộng đồng; đến nay tỉnh vẫn kiểm soát tốt dịch bệnh, chưa có ca nhiễm nào; đời sống nhân dân vẫn ổn định tuy cũng gặp một số khó khăn, bất lợi.

 

Về phương hướng tới, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng chỉ đạo ngành Y tế phải tham mưu cho BCĐ tỉnh hoàn chỉnh Kế hoạch chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 điều chỉnh đáp ứng từng cấp độ dịch; lưu ý các ngành theo chức năng nhiệm vụ của mình mà làm chủ công phối hợp với các ngành, địa phương trong triển khai thực hiện Kế hoạch của tỉnh. Ban Tôn giáo cần tuyên truyền vận động bà con tín đồ, giáo dân thực hiện tốt Chỉ thị 16 của Thủ tướng; các cơ sở tôn giáo nghiên cứu việc tổ chức các nghi lễ trong mùa Phục sinh và Tết Chol Chnam Thmay hạn chế quy mô tổ chức để tránh lây lan dịch bệnh. BCH Bộ đội Biên phòng làm chủ công kết hợp với BCH Quân sư, Công an tỉnh quản lý chặt chẽ biên giới đường bộ, biển; Sở Công thương phải rà soát lượng hàng hóa bảo đảm lưu thông, không để tình trạng khan hiếm. Ngành Lao động, Thương binh và Xã hội tích cực tham mưu cho tỉnh thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ, trước nhất là 03 nhóm đối tượng (Gia đình chính sách, người có công, người nghèo) và thống kê các nhóm đối tượng khác để thực hiện hỗ trợ kịp thời mới có ý nghĩa về chính trị, xã hội; kiên quyết không để xảy ra tình trạng lợi dụng chính sách để trục lợi./.

 

Đức Trịnh