Cổng thông tin điện tử huyện Tân Hiệp

Kinh tế

Xem với cỡ chữAA

Hội nghị trực tuyến Kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang

(09:39 | 16/04/2020)

  Sáng ngày 06/4/2020, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị trực tuyến kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Hội nghị do đ/c Phạm Vũ Hồng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.Tham dự Hội nghị về phía đầu cầu huyện Tân Hiệp có đ/c Trương Văn Hoàng, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đ/c Nguyễn Văn Đức, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện và các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện.

 ẢNH HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN TỈNH VỀ PC DỊCH CORONA.jpg

Hội nghị đã nghe đại diện lãnh đạo ngành Y tế tỉnh báo cáo tóm tắt tình hình diễn biến của dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và ở Việt Nam. Theo đó, đến chiều ngày 05/4/2020, toàn thế giới đã có 1,2 triệu người mắc bệnh tại 208 quốc gia; đã có 64.744 người tử vong (tỷ lệ tử vong là 5,38%); trong đó 10 quốc gia có số người tử vong cao từ 1.000 trường hợp trở lên theo tứ tự là: Ý, Tây Ban Nha, Mỹ, Pháp, Anh, Iran,Trung Quốc, Hà Lan, Đức, Bỉ. Ở khu vực Đông Nam Á, hai nước có số cas mắc trên 3.000 là Malaysia và Philippine; trên 2.000 cas mắc là Thái Lan và Indonesia, Singapore có 1.189 cas; 02 nước Indonesia và Philippine có số cas tử vong trên 100 người. Riêng Việt Nam có 240 cas mắc bệnh, trong đó 149 cas do người từ nước ngoài (61,1%) và 91 người lây nhiễm thứ phát trong nước (chiếm 37,9%); đã có 26/63 tỉnh, thành phố trong cả nước có người mắc Covid- 19 nhưng chưa có cas tử vong.

 

Hội nghị đã nghe báo cáo tình hình phòng, chống dịch bệnh của Thành phố Hà Tiên, huyện Giang thành, huyện Phú Quốc, Tp Rạch Giá;  và báo cáo của các cơ quan cấp tỉnh như: Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, BCHQS tỉnh, Sở Công thương, UBMTTQ tỉnh, Sở Ngoại vụ, Sở Thông tin & Truyền thông, Sở Giao thông Vận tải, Sở y tế, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Nông nghiệp, Sở Tài chính, Trường Cao đẳng kinh tế Kỹ thuật. Theo đó các huyện, thị thành phố trong tỉnh đã thực hiện khá tốt Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng và Công văn 425, 440 của UBND tỉnh vể thực hiện những biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh Covid -19.

 

Phát biểu ý kiến tại Hội nghị đ/c Đỗ Thanh Bình, UVTV TU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao việc thực hiện Chỉ thị 16 - CT/TTg của Thủ tướng Chính phủ về biện pháp các ly toàn xã hội của các huyện, thị, thành phố trong tỉnh. Đ/c cũng đề nghị UBMTTQ tỉnh thống nhất với Ban Tôn giáo để làm việc với các Chùa về việc Tết Chol Chnam Thmay của đồng bào dân tộc Khmer không tập trung đông người để tránh lây lan dịch bệnh Covid -19.

 

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đ/c Đặng Tuyết Em, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy nêu một số việc cần tập trung là: kiểm soát chặt đường biên giới để tránh vượt biên trái phép vào nước ta rất khó kiểm soát, sẽ làm bùng phát dịch bệnh; tuyên truyền, vận động không tập trung đông người tại Tết Chol Chnam Thmay ; tàu đánh cá ở vùng biển nước ngoài trở về ngoài việc phải xử phạt còn phải kiểm tra y tế chặt chẽ và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

 

Phát biểu kết luận và kết thúc Hội nghị, đ/c Phạm Vũ Hồng, Phó Bí thư TU, Chủ tịch UBND tỉnh đã đánh giá cao những nỗ lực của các huyện, thị, thành phố, các sở, ngành của tỉnh và ý thức của cán bộ, nhân dân trong tỉnh trong việc tự giác thực hiện chị đạo của TW, của tỉnh về những thực hiện biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong 02 tuần cao điểm từ 01/4 đến 15/4/2020,bước đầu đã đem lại kết quả tốt, nước ta nói chung, tỉnh kiên Giang nói riêng vẫn kiểm soát tốt dịch bệnh; khống chế được 02 ổ dịch tại Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh không cho bùng phát. Riêng tỉnh ta, đến nay chưa có cas mắc bệnh và dịch bệnh vẫn trong tầm kiểm soát.

 

Tuy nhiên, đ/c Phạm Vũ Hồng yêu cầu các huyện thị, các Sở, ngành phải nghiên cứu thực hiện đúng Chị thị của Thủ tướng; cách ly xã hội không phải ngăn sông, cấm chợ như một vài địa phương vì hiểu chưa đúng Chỉ thị của Thủ tướng. Đ/c chỉ đạo những ngày tới cần tập trung một số việc: Kiểm soát chặt tuyến biên giới để tránh vượt biên trái phép, ngăn chặn buôn lậu qua đường biên giới; kiểm soát, phát hiện sớm, cách ly sớm; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, chú trọng phương pháp tuyên truyền lưu động để người nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh, thực hiện nghiêm Chỉ thị 16-CT/TTg của Thủ tướng, Công văn 440/UBND-VHXH của tỉnh; tăng cường hướng dẫn người dân thực hiện các thủ tục hành chính qua Bưu điện, dịch vụ công trực tuyến; UBMTTQ, các đoàn thể tuyên truyền trong các tôn giáo, đoàn viên, hội viên tránh các hình thức tập trung đông người, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như đeo khẩu trang nơi công cộng, rửa tay bằng xà phòng, nước diệt khuẩn, hạn chế ra khỏi nhà trừ trường hợp cần thiết. Đ/c cũng yêu cầu các Sở thực hiện nghiêm túc Kế hoạch của Ban Chỉ đạo tỉnh. Sở Công thương theo dõi, nắm bắt nhu cầu của nhân dân có chuẩn bị đầy đủ hàng hóa phục vụ trong các tình huống; Sở Tài chính tham mưu cho UBND tỉnh giải quyết yêu cầu kinh phí phòng, chống dịch bệnh của các huyện, thị, thành phố theo NĐ 37; Sở Lao động, TB và xã hội nắm chắc 06 nhóm đối tượng được hỗ trợ theo Nghị quyết của Chính phủ…. Đ/c đề nghị các sở, ngành, huyện thị, thành phố phải quyết tâm, nổ lực hơn nữa nhằm thực hiện tốt Chỉ thị của Thủ tướng, chỉ đạo của tỉnh từ nay đến ngày 15/4 để việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đạt kết quả cao nhất./.

 

Tiến Đức