Cổng thông tin điện tử huyện Tân Hiệp

Kinh tế

Xem với cỡ chữAA

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thanh Bình kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh covid-19 tại huyện Tân Hiệp

(09:34 | 16/04/2020)

 Chiều qua 03-4, đồng chí Đỗ Thanh Bình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh đã có buổi làm việc kiểm tra công tác phòng, chóng dịch bệnh (PCDB) Covid-19 tại huyện Tân Hiệp. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Lê Văn Đúng – UVBTV, Phó chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo Trung tâm y tế Tân Hiệp và một số thành viên trong Ban chỉ đạo huyện.

 Ảnh Phó Chủ tịch tỉnh kiểm tra  thực hiện Chỉ thị 15, 16 tại Tân Hiệp.jpg

Theo báo cáo của UBND huyện Tân Hiệp, từ khi có Chủ thị số 05/CT-TTg, ngày 28-1-2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc PCDB Covid-19, các văn bản chỉ đạo của các bộ, ngành, UBND tỉnh, Sở Y tế về PCDB Covid-19, Ban Chỉ đạo huyện chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện đã lập danh sách đối tượng người nước ngoài về Việt Nam, người Việt Nam từ nước ngoài về cư trú tại huyện để theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà, cách ly tập trung, hướng dẫn tuyên truyền các biện pháp vệ sinh phòng bệnh cho đối tượng người cách ly và người thân trong gia đình, cộng đồng,  UBND huyện Tân Hiệp đã chỉ đạo các xã, thị trấn thành lập Ban Chỉ đạo các xã xây dựng kế hoạch triển khai công tác PCDB Covid-19. Đặc biệt, từ khi có Chỉ thị 16-CT/TTg, ngày 31/3/2020 và Công văn số 440/UBND-VHXH ngày 31/3/2020 của UBND tỉnh về những biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, UBND huyện đã chỉ đạo Đài Truyền thanh huyện ngoài chương trình thời sự cố định vào 5 giờ, 11 giờ, 17 giờ 30 phút hàng ngày còn thực hiện thêm chương trình phát thanh đột xuất vào 9 giờ  và 15 giờ để tuyên truyền các biện pháp PCDB Covid-19. Trung tâm Y tế huyện Tân Hiệp đã tổ chức tuyên truyền các biện pháp PCDB Covid-19 bằng hệ thống loa truyền thanh tuyên truyền ở tất cả 75 ấp, khu phố trong toàn huyện và cấp 3.250 tờ rơi, dán 37 áp phích các nơi công cộng. Ngoài ra, Ban Chỉ đạo huyện có Kế hoạch số 36/KH-BCĐ, ngày 25-3-2020 về việc thành lập khu cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung PCDB Covid-19 trên địa bàn huyện Tân Hiệp tại Trường Trung cấp nghề Tân Hiệp, khu phố Đông An, thị trấn Tân Hiệp.

 

Tuy nhiên, khó khăn của huyện Tân Hiệp hiện nay là Trung tâm Y tế huyện chỉ đủ năng lực thu dung, điều trị các trường hợp mặc bệnh Covid-19 nhẹ, những trường hợp nặng phải chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh do hiện khoa cấp cứu ở huyện chưa có máy thở cho bệnh nhân nặng. Ngoài ra, khu cách ly đặc biệt để điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 chưa đạt yêu cầu  theo quy định của Bộ Y tế. Tại buổi làm việc, đồng chí Lê Văn Đúng - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện kiến nghị tỉnh cấp kinh phí cho ngành y tế xây dựng cho Trung tâm Y tế huyện khu cách ly đặc biệt, điều trị, chăm sóc, phòng cách ly bệnh nhân, phòng làm việc, phòng trực, phòng thay đồ bảo hộ, phòng vệ sinh cá nhân của bác sĩ, điều dưỡng khi có bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhóm A theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế về thực hiện cách ly đặc biệt. 

 

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, phó chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thanh Bình đánh giá cao công tác chỉ đạo triển khai của Ban chỉ đạo huyện Tân Hiệp đã thực hiện rất tốt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, cần tiếp tục phát huy những kết quả đó trong thời gian tới, nhất là tập trung thực hiện đúng chủ trương của tỉnh là 4 tại chỗ. Phó chủ tịch tỉnh cũng đề nghị Ban chỉ đạo huyện Tân Hiệp tiếp tục quán triệt, triển khai nghiêm túc Chỉ thị số 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ và 02 công văn của UBND tỉnh là 425 và 440 quyết liệt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19. Để thực hiện tốt việc này, Ban chỉ đạo huyện cần lưu ý tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp kiểm soát chặt chẽ người ra, vào huyện; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động trong cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu rõ các chủ trương này, tránh trường hợp mỗi địa phương hiểu một kiểu. Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân không chấp hành, chống đối hoặc vi phạm thì phải xử lý đến nơi đến trốn, nếu cần thiết phải công bố lên đài, không để vì một cá nhân, tổ chức làm ảnh hưởng đến người khác là không được. Phó chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thanh Bình cho rằng công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, Ban chỉ đạo huyện Tân Hiệp phải xác định rõ là cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, mỗi cán bộ, người dân đều phải có ý thức và trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch, không được lơ là, thiếu cảnh giác, không thể chủ quan. Đồng thời phải có kịch bản đưa ra các tình huống  để khi có tình huống xảy ra, thì đưa ra kịch bản đảm bảo các yêu cầu, không để bị động./.

 

Trung Hiếu