Cổng thông tin điện tử huyện Tân Hiệp

Kinh tế

Xem với cỡ chữAA

Hội nghị Sơ kết Công tác tôn giáo 9 tháng đầu năm 2019

(14:27 | 18/11/2019)

Sáng ngày 01/11/2019, Huyện ủy Tân Hiệp đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác tôn giáo 9 tháng đầu năm 2019; Hội nghị do đồng chí Lê Văn Đúng, UVTV HU, Phó Chủ tịch UBND – Phó Trưởng Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo huyện chủ trì. Tham dự Hội nghị có Đ/c Danh Lắm, Trưởng Ban dân tộc- Sở Nội vụ Kiên Giang; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo huyện, Trưởng Ban chỉ đạo công tác tôn giáo và cán bộ dân tộc - tôn giáo các xã, thị trấn.

 Hoi nghi so ket ton giao 9 tháng dau nam.jpg

 

Hội nghị đã thông qua báo cáo tình hình công tác tôn giáo 9 tháng đầu năm 2019. Trong 9 tháng qua, Huyện ủy, UBND huyện, các cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn luôn tôn trọng quyền tư do tín ngưỡng, không tín ngưỡng của các tôn giáo và tạo điều kiện thuận lợi cho các tôn giáo hoạt động . Nhìn chung, hoạt động của các tôn giáo như: Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Cao đài, Phật giáo Hòa hảo cơ bản đúng pháp luật. Tuy nhiên cũng có một vài trường hợp vi phạm về tu sửa, cơi nới cơ sở thờ tự;  tổ chức cầu an, tụng kinh không đúng quy định (chưa xin phép); Ban Chỉ đạo huyện đã nhắc nhở, yêu cầu thực hiện đúng quy định của pháp luật về hoạt động tôn giáo; những nơi này đã nhận sai sót, khắc phục và cam kết không tái phạm.

 

Tại Hội nghị, Đ/c Danh Lắm, Trưởng ban Dân tộc Sở Nội vụ đã phát biểu nêu một số tình hình hoạt động của các tôn giáo gần đây trong cả nước; riêng huyện Tân Hiệp mặc dù có nhiều tôn giáo nhưng hoạt động ổn định, không có những vi phạm lớn ảnh hưởng an ninh trật tự. Đây là sự nỗ lực lờn của huyện trong thực hiện chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tôn giáo, góp phần bảo đảm an ninh chính trị an toàn xã hội của huyện. Hướng tới đề nghị huyện Tân Hiệp cần tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn các tôn giáo thực hiện nghiêm pháp luật về tín ngưỡng tôn giáo; nắm sát tình hình để giải quyết kịp thời đúng pháp luật những yêu cầu chính đáng của các tôn giáo.

 

Phát biểu kết luận Hội nghị, đ/c Lê Văn đúng, UVTV HU, Phó Chủ tịch UBND huyện – Phó truởng Ban Chỉ đạo công tác Tôn giáo, thay mặt Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo huyện ghi nhận ý kiến của các đại biểu, nhất là ý kiến của Đ/c Danh Lắm, Trưởng ban dân tộc - Sở Nội vụ; đ/c đã đánh giá hoạt động tôn giáo 9 tháng đầu năm 2019 của huyện là ổn định, không có những vi phạm lớn ảnh hưởng đến an ninh trật tự; nhìn chung các tôn giáo hoạt động bình thường, tôn trọng pháp luật; tuy nhiên một vài nơi còn vi phạm do chủ quan, không liên hệ với các cơ quan chuyên môn để được hướng dẫn cụ thể. Sắp tới, các cơ quan chuyên môn, Ban Chỉ đạo huyện, xã cần nắm bắt kịp thời hoạt động của các tôn giáo để việc quản lý đúng quy định đồng thời tranh thủ sự ủng hộ của các chức sắc, chức việc vận động bà con có đạo thực hiện các mô hình phát triển kinh tế, xã hội như: Mô hình “Xứ đạo an toàn”, Mô hình “CLB bảo vệ môi trường”...vận động bà con tiếp tục tham gia xây dựng, giữ vững danh hiệu xã nông thôn mới./.


 

 

 

 

 

Tiến Đức