Huyện Tân Hiệp Sơ kết tái cơ cấu ngành Nông nghiệp giai đoạn 2017-2019

(10:08 | 30/10/2019)

Sáng ngày 22/10/2019, Ủy ban nhân dân huyện Tân Hiệp đã tổ chức Hội nghi sơ kết đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp huyện giai đoạn 2017 – 2019, Hội nghị do đồng chí Nguyễn Văn Đức, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì. Đến dự Hội nghị có đồng chí TS Đỗ Minh Nhựt, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát trển nông thôn (NN&PTNT) Kiên Giang, đồng chí Phạm Thành Trăm, Phó Chủ tịch Liên minh các hợp tác xã tỉnh, đồng chí Trương Văn Hoàng, Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện; cùng tham dự Hội nghị có lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Sở NN&PTNT: Trung tâm khuyến nông, Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật, Chi cục chăn nuôi thú y, Chi cục Phát triển nông thôn, Chi cục Thủy sản, Chi cục Thủy lợi, Trung tâm giống, Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường, các phòng chuyên môn, Thanh tra Sở; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện, Chủ tịch và Tổ trưởng tổ kinh tế kỹ thuật các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

hoi nghi so ket nong nghiep.jpg

Hội nghị đã nghe báo cáo ngành nông nghiệp huyện về sơ kết 03 năm thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp huyện theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Đại diện lãnh đạo UBND các xã, thị trấn đã phát biểu về thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp của địa phương mình, qua đó đã làm rõ hơn kết quả mà huyện đã đạt được và những khó khăn trong thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp mà địa phương gặp phải.

Hội nghị cũng được nghe ý kiến của lãnh đạo các Chi Cục, các Trung tâm thuộc Sở NN&PTNT nhận xét về những kết quả đạt được và chưa đạt được trong 15 tiêu chí đánh giá tái cơ cấu ngành nông nghiệp; qua đó cho thấy huyện Tân Hiệp đã đạt được những tiêu chí quan trọng, nhưng cũng còn một số tiêu chí đạt thấp hoặc báo cáo thống kê chưa phù hợp, chưa chính xác.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Đỗ Minh Nhựt, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã đánh giá cao những nỗ lực của huyện Tân Hiệp trong chỉ đạo thiện hiện có hiệu quả đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp huyện, đã thực hiện được nhiều tiêu chí tái cơ cấu. Đ/c cơ bản thống nhất với báo cáo của huyện; nhưng còn thiếu định hướng trong thời gian tới như hệ thống bơm điện, diên tích cây ăn trái, rau màu, hạn chế sản xuất lúa vụ 3; tính toán giá trị 01 hecta, không nhất thiết phải tăng diện tích mà chú trọng giá trị…

Hội nghị được nghe ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trương Văn Hoàng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đánh giá những mặt được trong thực hiện tái cơ cấu như: mô hình lúa cấy, hệ thống thủy lợi đê bao khá hoàn chỉnh, hạn chế sản xuất lúa vụ 3…Đồng chí đề nghị phải có định hướng tái cơ cấu giai đoạn 2020 – 2025 cho phù hợp với quyết Đảng bộ huyện nhiệm kỳ XII; đồng chí cũng đề nghị Sở NNPTNT chỉ đạo các ngành chuyên môn thuộc Sở giúp đỡ huyện định hướng đúng tái cơ cấu ngành nông nghiệp huyện thời gian tới.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Đức, Phó Bí thư HU, Chủ tịch UBND huyện, thay mặt huyện cám ơn và tiếp thu ý kiến góp ý của các Chi cục, các Trung tâm thuộc Sở và ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Giám đốc Sở NN&PTNT và đồng chí Bí thư HU. Đồng chí giao cho Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện bổ sung các ý kiến vào báo cáo và phương hướng cũng như đánh giá lại kết quả cho đúng theo ý kiến các ngành chuyên môn và chỉ đạo của Sở NNP&TNT. Đồng chí cũng nêu những định hướng lớn tiếp tục thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp huyên thời gian tới là: tính toán lại quy hoạch cho phù hợp và đồng bộ; quan tâm chỉ đạo xây dựng và hỗ trợ các mô hình hiệu quả; chú trọng nâng cao chất lượng kinh tế tập thể, kinh doanh đa lĩnh vực, nâng cao thu nhập cho xã viên; kiện toàn BCĐ nông thôn mới, rà soát lại các tiêu chí nâng cao và có kế hoạch cụ thể./.

Đức Tiến