Cổng thông tin điện tử huyện Tân Hiệp

Kinh tế

Xem với cỡ chữAA

Phiên họp giải trình của Hội đồng nhân dân huyện Tân Hiệp

(10:00 | 30/10/2019)

Ngày 15/10,Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Tân Hiệp tổ chức phiên giải trình về kế hoạch đầu tư xây dựng, sửa chữa các điểm trường trong năm 2018. Đến dự có các ông Trần Văn Thành – UVTV Huyện ủy, Phó chủ tịch thường trực HĐND huyện, Trần Hoàng Thanh – HUV, Phó chủ tịch HĐND huyện, Trần Minh Vũ – HUV, Phó chủ tịch UBND huyện đồng chủ trì.

 Ảnh PHIÊN GIẢI TRÌNH HĐND HUYỆN.JPG

Ảnh: Quang cảnh phiên giải trình về kế hoạch đầu tư xây dựng, sửa chữa các điểm trường trong năm 2018

 

Đơn vị giải trình gồm: Phòng giáo dục và đào tạo; Phòng Tài Chính; Phòng Kinh tế – Hạ tầng và Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Tân Hiệp.

Tại phiên giải trình các đại biểu được nghe lãnh đạo phòng giáo dục và đào tạo huyện trình bày báo cáo kế hoạch đầu tư xây dựng, sửa chữa các điểm trường học trên địa bàn huyện, mốc thời gian từ 01/01/2018 đến 31/12/2018. Theo đó, năm 2018 toàn huyện có 53 đơn vị trường học, trong đó có 12 trường mầm non, mẫu giáo; 20 trường tiểu học, 11 trường THCS và 10 trường tiểu học và THCS. Số phòng học hiện có 679 phòng; có 1.609 cán bộ, giáo viên và nhân viên và hiện nay vẫn còn thiếu 20 giáo viên mầm non. Thực hiện Quyết định của UBND tỉnh về việc phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án khởi công mới thuộc kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016 – 2020 do UBND huyện quản lý. Đến nay đã đầu tư thực hiện xây dựng mới 3 điểm trường, gồm 22 phòng học, tổng kinh phí khoản 12 tỷ 880 triệu đồng; Sửa chữa 02 điểm trường, gồm 09 phòng học, tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng;  Xây dựng nhà vệ sinh tại 05 điểm trường, với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, số trường đạt chuẩn quốc gia đến thời điểm hiện nay chỉ có 15/51 đơn vị, chiếm tỷ lệ 29,41% (so với Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện đề ra là 35%); Trường đạt chuẩn Xanh – Sạch - Đẹp – An toàn, tỷ lệ đạt 60 – 70%; Có 284 phòng học xuống cấp, trong đó có 22 phòng xuống cấp nặng, không đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên; Về các công trình phụ như nhà vệ sinh, hàng rào, sân chơi vẫn chưa đảm bảo yêu cầu, trong đó còn thiếu 91 nhà vệ sinh, 24.852 m2 sân chơi, trên 3.000 mét hàng rào...

Tại phiên giải trình các đại biểu đã đặt ra những nôi dung như: Đối với Phòng giáo dục và đào tạo, với vai trò là cơ quan tham mưu cho UBND huyện Quản lý về lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo thì công tác đầu tư, sửa chữa các điểm trường trên địa bàn có đảm bảo đúng kế hoạch không, giải pháp nào sắp tới đề xuất thực hiện để đạt kế hoạch. Đối với Phòng Tài chính – Kế hoạch, đại biểu đề nghị giải trình vấn đề trách nhiệm chỉ đạo công tác thẩm định có đảm bảo thời gian, thủ tục cho công tác chuẩn bị đầu tư không? Có chịu trách nhiệm về các định mức và chất lượng thẩm định không? Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện, đại biểu làm rõ nội dung, thời gian qua đối với các dự án xây dựng của ngành GD&ĐT huyện nhà như: Công tác chuẩn bị đầu tư, tổ chức đấu thầu, chỉ định thầu, thực hiện đầu tư, tiến độ khối lượng, giải ngân… Đánh giá về thời gian thi công, chất lượng công trình có đảm bảo theo thiết kế và hợp đồng không.

Kết thức phiên giải trình, ông Trần Văn Thành – UVTV, Phó chủ tịch thường trực HĐND huyện đã kết luận sơ bộ các vấn đề được giải trình. Trên cơ sở đó, lấy phiếu ý kiến thống nhất dự thảo báo cáo kết luận, đạt 100% phiếu đồng ý. Thường trực HĐND huyện sẽ có thông báo kết luận vấn đề được giải trình gửi đến các đại biểu HĐND huyện, người được yêu cầu giải trình và cơ quan, tổ chức có liên quan.

 

Qua phiên giải trình lần này, nhằm nâng cao trách nhiệm của các cơ quan chức năng, người đứng đầu các cơ quan chức năng trong quản lý nhà nước về kế hoạch đầu tư xây dựng, sửa chữa các điểm trường trên địa bàn hàng năm và trung hạn của địa phương. Những lĩnh vực được đại biểu HĐND, cử tri và dư luận xã hội quan tâm để làm rõ hơn trách nhiệm trong quản lý, điều hành của người đứng đầu cơ quan, đơn vị liên quan đến nội dung giải trình. Từ đó, kiến nghị các giải pháp khắc phục những hạn chế, bất cập nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành trong thời gian tới./.   

 

 

 

 

 

 

 

Trung Hiếu