Sơ kết công tác phòng, chống tội phạm, phòng chống mua bán người. HIV/AIDS, ma túy, mại dâm 6 tháng đầu năm 2019

(14:37 | 03/09/2019)

Ngày 16/8, Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc huyện Tân Hiệp tổ chức hội nghị sơ kết công tác phòng chống tội phạm; phòng chống mua bán người; phòng chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Đức – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo.

SO KET PHONGCHONG TOI PHAM 6 THANG DAU NAM 2019.jpg

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Văn Đức (đứng bên phải) - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc huyện Tân Hiệp trao giấy khen cho cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn huyện Tân Hiệp.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo, trong 6 tháng đầu năm 2019 tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn huyện tiếp tục được kiềm chế. Tội phạm về trật tự xã hội xảy ra 17 vụ, giảm 03 vụ so với cùng kỳ; trong này án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng xảy ra 01 vụ giết người, tăng 01 vụ so với cùng kỳ. Về tệ nạn xã hội đã triệt xóa 27 tụ điểm, bắt xử lý 130 đối tượng; tội phạm về ma túy xảy ra 02 vụ không tăng giảm so với cùng kỳ. Về tội phạm mua bán người, kinh tế, tham nhũng, môi trường, tội phạm hoạt động theo kiểu xã hội đen, sử dụng vũ khí nóng, công nghệ cao và tệ nạn mại dâm không xảy ra.

Công tác tuyên truyền được thực hiện với nhiều hình thức đa dạng phong phú như: Họp dân, thông qua họp chi bộ ấp, tọa đàm, tuyên truyền trên hệ thống thông tin đại chúng. Đặc biệt phối hợp với công an cơ sở và các ban ngành, đoàn thể tổ chức 68 cuộc “Diễn đàn công an lắng nghe ý kiến nhân dân”, có hơn 2.200 lượt người tham gia, qua đó tiếp thu, ghi nhận 406 ý kiến đóng góp, quân chúng nhân dân cung cấp 125 nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng công an phát hiện ngăn chặn bắt 293 đối tượng vi phạm pháp luật. Đồng thời, lực lượng công an còn chủ động điều tra khám phá 18/19 vụ phạm pháp hình sự, đạt 94,7% so với tổng số án xảy ra; bắt 52 tên tội phạm các loại và 01 vụ vi phạm quy định về tham gia đường bộ....

Phát biểu chỉ đạo hội nghị đồng chí Nguyễn Văn Đức - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc huyện Tân Hiệp ghi nhận và đánh giá cao kết quả đã đạt được, đồng thời cũng chỉ ra một số hạn chế, nguyên nhân như công tác tuyên truyền, các mô hình, công tác phối hợp của các ngành có liên quan đến thời điểm này chưa có hiệu quả; án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng còn xảy ra 01 vụ, sự tham gia của người dân trong công tác phòng chống tội phạm chưa cao... từ nay đến cuối năm 2019, đồng chí Nguyễn Văn Đức đề nghị các đồng chí trong Ban chỉ đạo, các ngành có liên quan tiếp tục xác định công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, trong đó Ban chỉ đạo, của các lực lượng chức năng là nòng cốt; tiếp tục củng cố nâng cao các mô hình phát huy hiệu quả trong công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội để nhân rộng. Đối với lực lượng ở cơ sở có trách nhiệm, biện pháp đấu tranh phòng chống tội phạm tại địa phương. Về tổ chức thực hiện Đề án bố trí lực lượng công an chính quy đảm nhiệm chức danh công an xã, đồng chí đề nghị UBND các xã, thị trấn thường xuyên giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức về đạo đức nghề nghiệp, tinh thần trách nhiệm, ý thức phục vụ nhân dân, khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Dịp này, UBND huyện tặng giấy khen cho 04 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn huyện Tân Hiệp.