Cổng thông tin điện tử huyện Tân Hiệp

Kinh tế

Xem với cỡ chữAA

Quy định việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng

(15:25 | 21/07/2014)

Từ ngày 01/9/2014, nhiều loại máy móc, thiết bị đã qua sử dụng sẽ được phép nhập khẩu nếu đáp ứng các điều kiện: có thời gian sử dụng theo quy định và có chất lượng còn lại so với chất lượng ban đầu từ 80% trở lên.

 

 Ảnh minh họa (Nguồn: baoquangninh.com.vn)


Đó là nội dung chính của Thông tư số 20/2014/TT-BKHCN vừa được Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ ký ban hành; trong đó quy định việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng.

Thông tư mới ban hành cũng quy định điều kiện nhập khẩu máy móc, thiết bị đã qua sử dụng đối với một số trường hợp đặc biệt như sau:

Các loại máy móc, thiết bị đã sử dụng được phép nhập khẩu nếu có thời gian sử dụng không quá 3 năm và chất lượng còn lại so với chất lượng ban đầu từ 80% trở lên, bao gồm: máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp; máy móc, thiết bị sử dụng trong ngành bia, rượu, nước giải khát có cồn và không cồn; máy móc, thiết bị ngành bưu chính (thiết bị chia chọn thư, bưu kiện; máy lồng gấp phong bì; máy sản xuất phong bì; thiết bị băng tải...)

Các loại máy móc, thiết bị đã qua sử dụng được phép nhập khẩu nếu có thời gian sử dụng không quá 7 năm và chất lượng còn lại so với chất lượng ban đầu từ 80% trở lên, bao gồm: máy móc, thiết bị trong lĩnh vực địa chất, khoáng sản; phục vục đóng tàu, sửa chữa tàu; phục vụ xây dựng công trình dầu khí biển; phục vụ xây dựng công trình hạ tầng giao thông; phục vụ hoạt động sản xuất trong ngành in: máy ghi phim, máy ghi kẽm, máy tạo khuôn, máy dao xén (cắt) giấy, máy đóng sách (đóng thép hoặc khâu chỉ), máy gấp sách, máy vào bìa sách.

Các loại máy móc, thiết bị đã qua sử dụng được phép nhập khẩu nếu có thời gian sử dụng không quá 10 năm và chất lượng còn lại so với chất lượng ban đầu từ 80% trở lên, bao gồm: động cơ máy thủy sử dụng cho tàu đánh bắt xa bờ; máy kỵ mã liên hợp phục vụ hoạt động sản xuất trong ngành in.

Các loại máy móc, thiết bị đã qua sử dụng được phép nhập khẩu nếu có thời gian sử dụng không quá 15 năm và chất lượng còn lại so với chất lượng ban đầu từ 80% trở lên, bao gồm: máy in offset, máy in ống đồng, máy in flexo phục vụ hoạt động sản xuất trong ngành in.

Về điều kiện nhập khẩu dây chuyền đã qua sử dụng, Thông tư nêu rõ: 1) phải có thời gian sử dụng không quá 5 năm; 2) có chất lượng còn lại so với chất lượng ban đầu từ 80% trở lên; 3) việc sử dụng dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng được nêu trong hồ sơ dự án đầu tư đã nộp tại cơ quan quản lý về đầu tư hoặc được cấp có thẩm quyền phê duyệt; 4) phù hợp với yêu cầu quản lý chuyên ngành của các Bộ, ngành; 5) được giám định chất lượng tại nước xuất khẩu trước khi tháo dỡ, đóng gói nhập khẩu.

Điều kiện nhập khẩu dây chuyền đã qua sử dụng đối với một số trường hợp đặc biệt được quy định cụ thể như sau:

Dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng được phép nhập khẩu nếu có thời gian sử dụng không quá 3 năm, chất lượng còn lại so với chất lượng ban đầu từ 80% trở lên và đáp ứng các quy định 3, 4, 5 nêu trên, bao gồm: dây chuyền công nghệ sử dụng trong ngành bia, rượu, nước giải khát có cồn và không cồn. Dây chuyền chia chọn tự động thư, bưu kiện trong ngành bưu chính.

Dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng được phép nhập khẩu nếu có thời gian sử dụng không quá 10 năm và chất lượng còn lại so với chất lượng ban đầu từ 80% trở lên và đáp ứng các quy định 3, 4, 5 nêu trên, bao gồm: dây chuyền liên hợp phục vụ hoạt động sản xuất trong ngành in.

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 1/9/2014./.

Phương Nghi/dangcongsan.vn