Cổng thông tin điện tử huyện Tân Hiệp

Kinh tế

Xem với cỡ chữAA

Thị trường trầm lắng trước ngày xử phạt mũ bảo hiểm không đạt chuẩn

(21:48 | 30/06/2014)

 Trước ngày áp dụng việc xử phạt, mũ bảo hiểm không đạt chuẩn đã không còn được bày bán công khai, ít có người tìm mua.

 Thực hiện kế hoạch của Ủy ban ATGT Quốc gia về việc triển khai đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm về sản xuất, kinh doanh và sử dụng mũ bảo hiểm (MBH) không đảm bảo chất lượng, từ ngày 1/7, cảnh sát giao thông sẽ dừng xe, xử phạt đối với người tham gia giao thông đội mũ bảo hiểm (MBH) không đúng chất lượng, sai quy cách theo Nghị định số 171/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Theo quy định đã ban hành, những người tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy không đội MBH hoặc đội các loại mũ có kiểu dáng giống MBH nhưng không đủ các thành phần, đúng tiêu chuẩn đều sẽ bị phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng.

Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, MBH đúng tiêu chuẩn phải có cấu tạo đủ 3 bộ phận gồm: Vỏ mũ, đệm hấp thụ xung động bên trong vỏ mũ (đệm bảo vệ) và quai đeo. MBH phải được gắn dấu hợp quy CR, có ghi nhãn hàng hóa, tên và địa chỉ cơ sở sản xuất, cỡ mũ; tháng, năm sản xuất. Khi đội MBH phải cài quai đúng quy cách, không được để quai mũ lỏng lẻo mà phải đóng khít với cằm…

 
Khó nhận biết MBH đạt chuẩn nếu chí quan sát từ xa.

Qua tìm hiểu thực tế sát ngày áp dụng biện pháp xử phạt MBH không đạt chuẩn, đa phần người dân đều nắm được chủ trương về việc kiểm tra, xử lý vi phạm về sản xuất, kinh doanh và sử dụng mũ bảo hiểm (MBH) không đảm bảo chất lượng. Nhiều người nhân dịp này đã tìm mua cho mình MBH chính hãng đạt tiêu chuẩn thay thế MBH thời trang không đạt chuẩn.

Chị Hoàng Thúy Anh ở Thanh Xuân đang chọn mua MBH cho biết, quy định sẽ xử phạt MBH không đạt chuẩn cũng là một cách làm để bảo vệ người tiêu dùng trong việc mua và sử dụng MBH an toàn. Xử phạt MBH không đảm bảo chất lượng cũng đồng thời làm giảm triệt để lượng MBH không đạt chất lượng tồn tại trên thị trường, gây mất an toàn cho người tham gia giao thông. Chị Anh cho rằng đây là chủ trương đúng đắn cần phải được triển khai rộng khắp và chặt chẽ, tránh hiện tượng đánh trống bỏ dùi làm người dân coi thường pháp luật.

“Tôi vẫn thường chọn các cửa hàng và những hãng MBH đã có uy tín trên thị trường để mua, bởi vì chính sức khỏe và an toàn tính mạng của bản thân và những người trong gia đình. Tôi cứ vào các cửa hàng chính hãng đã niêm yết giá sản phẩm để mua, tránh tình trạng, tiền mất mà lại mua phải mũ rởm”, chị Anh cho biết.

Mặc dù vậy, một số ít người tiêu dùng và kể cả người bán MBH vẫn có tâm lý nghe ngóng, không thực sự tin vào tính khả thi của kế hoạch này. Điều này có thể nhận thấy ngay tại những địa điểm thường xuyên bày bán MBH như ở phố Huế, Tây Sơn, Chùa Bộc, Đường Láng ở Hà Nội, sát đến ngày người sử dụng MBH không đạt chuẩn bị, nhiều cửa hàng vẫn còn bày bán MBH không theo chuẩn, MBH thời trang thiếu các bộ phận đảm bảo an toàn. Những loại mũ này được trà trộn khéo léo cùng nhiều loại MBH đạt chuẩn khác hoặc giấu kĩ để sẵn sàng cung cấp cho người tiêu dùng có nhu cầu.

Đa số tại các cửa hàng bán MBH, thời gian trước đây thường xuyên bày bán nhiều loại MBH thời trang có hình thức lạ, màu sắc bắt mắt và thiếu bộ phận được các bạn trẻ lựa chọn, trong những ngày này, loại MBH loại này đã không còn nhiều, hoặc có chăng được cất giấu không bày bán công khai. Mặc dù nhiều cửa hàng không có bày bán MBH không đạt chuẩn, tuy nhiên khi phóng viên hỏi có nhu cầu về MBH rẻ tiền, nhiều cửa hàng sẵn sàng đáp ứng những loại mũ này với giá rẻ từ 30.000 – 50.000 đồng/chiếc.

Hai bạn trẻ đèo nhau bằng xe máy ghé vào cửa hàng bán MBH trên phố Nguyễn Lương Bằng (Hà Nội), hỏi mua MBH loại rẻ tiền cho biết khi được hỏi vì sao lại chọn mua MBH loại này đã trả lời, trời nắng vội đi quên không mang theo mũ nên vào mua tạm một chiếc mũ rẻ tiền vừa chống nắng vừa không bị phạt. Được hỏi vì sang sắp đến ngày áp dụng việc xử phạt đối với loại mũ này thì các bạn này cho rằng, hầu hết các bạn đều đang sử dụng MBH mang tính chất thời trang hơn là việc bảo vệ an toàn khi tham gia giao thông.

Chị Bích Ngân, chủ cửa hàng bán MBH tại phố Huế (Hà Nội) cho biết, nhiều ngày gần đây, lượng khách đến lựa chọn mua MBH chính hãng tăng đáng kể. Giá bán các loại mũ đạt chuẩn từ 150.000 đồng trở lên. Chị Ngân cho hay, hầu hết khách hàng đến đều yêu cầu mua MBH phải có đủ tem CR và có phiếu bảo hành chính hãng, không có ai hỏi mua MBH thời trang và loại hàng này cửa hàng của chị đã không bán từ lâu.

Tuy nhiên, chị Ngân cũng cho biết, nhiều người tiêu dùng cũng chia sẻ, việc lựa chọn MBH chủ yếu dựa vào sự hướng dẫn của nhân viên bán hàng và uy tín của các thương hiệu đã có tên tuổi, “Chứ thực sự nếu hỏi tôi có phân biệt được đâu là MBH có đạt chuẩn hay không đạt chuẩn thì tôi cũng không nắm rõ”, chị Ngân nói.

Theo quy định, từ 1/7 lực lượng chức năng sẽ xử phạt người đi xe máy đội mũ không đủ các bộ phận đảm bảo an toàn. Tuy nhiên trên thực tế, rất khó phân biệt được mũ giả và mũ thật nếu chỉ bằng mắt thường với khoảng cách không hợp lý./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN