Cổng thông tin điện tử huyện Tân Hiệp

Kinh tế

Xem với cỡ chữAA

Phụ nữ Tân Hiệp kể chuyện “5 không, 3 sạch”

(15:27 | 10/08/2020)

“Không đói nghèo, không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không bất bình đẳng giới, không vi phạm chính sách dân số, không có trẻ em suy dinh dưỡng; sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp” – đó là nội dung thi đua cụ thể trong phong trào “5 không, 3 sạch” mà Hội liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Tân Hiệp đã và đang triển khai đạt hiệu quả. 

   CHUNG TAY BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG
   Đến xã Thạnh Đông A (Tân Hiệp), hẳn nhiều người sẽ ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của những đoạn đường nở hoa rực rỡ, đủ sắc màu chạy dài dọc theo các tuyến kênh. Tầm 10 giờ sáng, những khóm hoa mười giờ cùng nhiều loại hoa khoe sắc khiến những đoạn đường như bừng sáng, thơ mộng. Đang tưới nước cho mấy khóm hoa trước nhà, chị Phạm Thị Ngọc Thúy, ngụ ấp Kênh 8B nói: “Trồng hoa làm đẹp ngõ xóm trở thành phong trào được bà con đồng lòng thực hiện. Tại những nơi trồng hoa, không còn tình trạng vứt rác bừa bãi hay chăn thả vật nuôi như trước. Nhiều người đi qua thấy đường quê đẹp cũng khen rồi chụp ảnh, thấy vui lắm”. 


   Để triển khai thực hiện và nhân rộng tuyến đường xanh – sạch – đẹp, Hội LHPN xã Thạnh Đông A đã vận động các hội viên tiến hành trồng hoa ven đường để xây dựng các tuyến đường phụ nữ tự quản, làm đẹp cảnh quan đường nông thôn. Đồng chí Lý Thị Thùy Trang – Đảng ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN xã Thạnh Đông A cho biết: “Các loại hoa được chị em trồng chủ yếu là mười giờ, sao nhái, kim ngân, chiều tím... Đây là những giống hoa có sức sống tốt, phát triển nhanh, màu sắc rực rỡ, dễ trồng và chăm sóc, phù hợp với trồng ven đường. Nhiều chị trồng cả rau xanh ven đường để có rau sạch cho gia đình. Qua phát động của Hội, hiện xã thành lập được 2 Câu lạc bộ bảo vệ môi trường, cắm 8 bảng công trình “3 sạch” và 4 bảng tuyến đường xanh - sạch - đẹp”.


   Theo đồng chí Võ Thị Thùy Trang - Chủ tịch Hội LHPN huyện Tân Hiệp, để bảo vệ môi trường, Hội có nhiều cách làm hiệu quả. 100% cơ sở Hội đã phát động hội viên phụ nữ xây dựng mô hình trồng cây xanh và hoa ven đường với tổng chiều dài 28km có 2.970 hộ tham gia. Hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”, các cấp Hội trong huyện tăng cường công tác tuyên truyền cho cán bộ, hội viên và các tầng lớp nhân dân đi chợ bằng giỏ xách nhằm hạn chế sử dụng túi nilon. Ngoài ra, Hội còn thành lập 4 tổ thu mua phế liệu, 31 Câu lạc bộ bảo vệ môi trường, 11 tổ phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon, 14 mô hình sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm góp phần nâng chất tiêu chí bảo vệ môi trường của huyện nông thôn mới.
 

   HỖ TRỢ KHỞI NGHIỆP
   Giữa trưa, chúng tôi được chị Nguyễn Thị Thêm, ngụ ấp Phú Hiệp, xã Tân Hội đưa đi tham quan vườn ổi của gia đình. Khu vườn mát rượi, những trái ổi đến kỳ thu hoạch lần lượt được chị Thêm hái cho vào giỏ. Theo chị Thêm, nhờ được Hội LHPN xã Tân Hội hỗ trợ vay 40 triệu đồng từ nguồn vốn khởi nghiệp, chị đã đầu tư hệ thống tưới phun tự động vừa giúp giảm nhân công, vừa giúp vườn ổi sinh trưởng tốt trong điều kiện thời tiết khô hạn. Liên tục 3 năm nay, mỗi ngày vợ chồng chị thu hoạch từ 30-50kg ổi thương phẩm, thương lái mua tận vườn với giá 10 ngàn đồng/kg. Chị Thêm cho biết: “Cây ổi dễ trồng, ít sâu bệnh lại cho trái quanh năm. 5 năm trước, được Hội LHPN xã Tân Hội động viên, tôi chuyển 1.000m2 đất lúa kém hiệu quả sang trồng 400 gốc ổi lê. Vườn chủ yếu sử dụng phân hữu cơ, kỹ thuật bao trái từ nhỏ nên hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Bình quân lợi nhuận từ 8-9 triệu đồng/tháng”. Trong vườn, hàng năm chị Thêm thả vài trăm con gà nòi vừa có thêm thu nhập, vừa giúp vườn ổi hạn chế sâu bệnh. 


   “Với tiêu chí “5 không”, Hội LHPN huyện Tân Hiệp luôn xác định tiêu chí gia đình không đói nghèo làm đòn bẩy để  thực hiện các tiêu chí còn lại. Nhằm đẩy mạnh phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, “Phụ nữ làm kinh tế giỏi, Hội phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội ủy thác cho 7.369 hộ vay vốn sản xuất tổng dư nợ trên 126 tỷ đồng. Giai đoạn 2015-2020, thông qua việc cho vay vốn, Hội giúp 625 hộ nghèo, hộ cận nghèo tiếp cận các nguồn vốn, qua đó giúp thoát nghèo 201 hộ”, đồng chí Võ Thị Thùy Trang nói. Ngoài ra, các cấp Hội LHPN huyện Tân Hiệp còn hỗ trợ gần 3.000 hộ xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, tổ chức dạy nghề cho 2.748 lao động nữ, 3.515 lao động nữ được Hội giới thiệu làm việc tại các công ty, xí nghiệp. Qua thực hiện 8 tiêu chí xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, các cấp Hội LHPN huyện Tân Hiệp đã góp phần giảm hộ nghèo của huyện từ 7,57% năm 2015 còn 2,45% năm 2019. 

   Bà Sáu Ngân kiếm bộn tiền từ ruộng lúa, đàn heo 
   Trong khi nhiều gia đình vẫn sử dụng thức ăn công nghiệp để chăn nuôi heo thì bà Nguyễn Thị Ngân (Sáu Ngân) lại tận dụng lúa gạo do gia đình sản xuất để đặt rượu lấy hèm nuôi heo. Cách làm này giúp gia đình bà Ngân lợi nhuận 200 triệu đồng/năm. Đặc biệt, với bí quyết riêng của mình, bà Ngân đã bảo vệ đàn heo của gia đình “thoát hiểm” trong đợt dịch tả heo Châu Phi vừa qua và tiếp tục phát triển.


   Chúng tôi về ấp Tân An, xã Tân An (Tân Hiệp) một ngày giữa tháng 7-2020. Gặp bà Ngân đúng lúc bà đang cho đàn heo ăn cử sáng, bà khoe, hiện trong chuồng có 22 con heo lớn, nhỏ và 3 con heo nái đang cắn ổ. Để nuôi heo hiệu quả, bà Ngân nấu rượu, tận dụng hèm làm thức ăn cho heo và cung cấp rượu sạch ra thị trường. Phát triển chăn nuôi theo phương pháp truyền thống giúp gia đình bà chủ động được nguồn thức ăn cho heo, giảm chi phí trong chăn nuôi. Bà Ngân nói: “Gia đình tôi kết hợp nấu rượu và chăn nuôi heo lâu nay. Tôi thấy mô hình này đem lại hiệu quả. Mỗi ngày, tôi nấu rượu để bán cho mối ở các chợ và các tiệm tạp hóa. Khi có đám tiệc khách hàng đặt rượu nấu không kịp. Nấu rượu chủ yếu để tận dụng hèm cho heo ăn, lấy công làm lời, ngoài hèm thì tôi tận dụng phế phẩm nông nghiệp, cám gạo nấu cho heo ăn nên chất lượng thịt heo ngon, được thị trường ưa chuộng”. 


   Nhờ chăm sóc tốt đàn heo cùng với công tác phòng dịch bệnh kỹ nên đàn heo của gia đình bà Ngân ngày càng phát triển. Hỏi bí quyết nào giúp đàn heo gia đình bà không bị dịch bệnh, bà Ngân cười nói: “Thường ngày tôi sử dụng tro trấu nấu rượu để tấn xung quanh chuồng và rãi lên mặt chuồng, cứ 2-3 ngày quét dọn tro một lần. Có lẽ vì tro có chất diệt khuẩn nên tôi không phải tốn chi phí mua hóa chất vệ sinh chuồng”. 25 năm chăn nuôi heo, có những thời điểm giá heo xuống thấp nhưng bà Ngân vẫn kiên trì nuôi không để trống chuồng và tìm cách giảm chi phí đầu vào. Nhờ vậy, mỗi năm, gia đình bà Ngân xuất chuồng 2-3 đợt heo thương phẩm, thu về từ 150-200 triệu đồng. Từ tiền bán heo và làm ruộng, năm 2004, khi trong xã chưa nhiều hộ áp dụng cơ giới hóa trong thu hoạch thì bà Ngân đã mua được máy gặt đập liên hợp trị giá 240 triệu đồng. Sau hai vụ lúa, bà Ngân dành dụm tiền mua tiếp 1 máy cắt làm dịch vụ. Năm 2006, giá heo tăng cao sau thời gian dài rớt giá, bà Ngân xuất chuồng bán đàn heo hơn chục con thu lãi 100 triệu đồng. Cũng năm này bà Ngân cất được căn nhà khang trang. Trong sản xuất lúa, bà Ngân chỉ sử dụng giống lúa chất lượng cao được thị trường ưa chuộng, đồng thời, áp dụng cơ giới hóa các khâu từ gieo sạ, phun thuốc, bón phân đến thu hoạch, giúp hạ giá thành sản xuất. 


   Cần cù, lại khéo léo chi tiêu nên từ 5 công ruộng lúc lập nghiệp, hiện gia đình bà Ngân có 25 công ruộng. Sự cần cù chịu khó, ham học hỏi đã giúp bà Ngân làm giàu chính đáng, được công nhận là sản xuất, kinh doanh giỏi cấp xã nhiều năm liền. Bà có 5 người con, trong đó 2 người con đã có gia đình riêng, còn 3 người con đang học trung học. Làm kinh tế giỏi, nuôi con thành đạt, bà Ngân còn tích cực tham gia các buổi chia sẻ kinh nghiệm sản xuất do Hội Nông dân xã tổ chức. 
 

   Tại cổng ra vào, bà Ngân đặt một thùng trà đá phục vụ khách đi đường. Bà Ngân nói: “Mỗi ngày tốn 5 lít nước lọc, 5 ngàn đồng nước đá là giúp được bà con đi đường, người bán vé số, học sinh đi học có chỗ uống nước miễn phí. Đặt trường hợp là mình, đi đâu lỡ đường được ly trà đá uống là khỏe liền. Nhịn đói được chứ không thể nhịn khát”. Theo Hội Nông dân xã Tân An, những năm qua, bà Ngân thường hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm giúp hộ khó khăn, tích cực đóng góp các loại quỹ vì người nghèo, quỹ khuyến học, quỹ hỗ trợ nông dân… góp phần cùng tổ chức Hội xây dựng phong trào địa phương ngày càng phát triển./. 
 

Bích Linh