Cổng thông tin điện tử huyện Tân Hiệp

Kinh tế

Xem với cỡ chữAA

SƠ KẾT TÌNH HÌNH KINH TẾ XÃ HỘI 6 THÁNG ĐẦU NĂM VA NHIỆM VỤ 6 THÁNG CUỐI NĂM 2020

(14:34 | 03/07/2020)

Sáng ngày 01/7/2020, UBND huyện Tân Hiệp tổ chức Hội nghị sơ kết tình hình kinh tế - xã hội 06 tháng đầu năm và nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2020; đồng chí Nguyễn Văn Đức, Phó Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có đ/c Huỳnh Ái Lan, UVTV HU, Chủ tịch UBMTTQ huyện, đ/c Trần Hoàng Thanh, HUV, Phó Chu tịch HĐND huyện, đ/c Trần Minh Vũ, HUV Phó Chủ tịch UBND huyện, các đ/c thành viên UBND huện, lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Văn phòng HĐND – UBND đã trình bày báo cáo sơ kết tình hình phát triển kinh tế - xã hội 06 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2020 của huyện; theo đó, mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch heo Châu Phi, nhất là dịch bệnh Covid-19 gây ảnh hưởng sản xuất – kinh doanh  và đời sống nhân dân, nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của huyện, sự nỗ lực của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất- kinh doanh và các hộ nông dân nên kinh tế-xã hội của huyện 06 tháng đầu năm vẫn phát triển khá, thực hiện các chỉ tiêu đề ra đều đạt từ 50% trở lên, là cơ sở cho việc thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết HĐND huyện năm 2020.

 

Tại Hội nghị, lãnh đạo các xã Thạnh Đông A, Tân Hội, Tân Hiệp A, đại diện lãnh đạo văn phòng Huyện ủy, UBMTTQ huyện, Phòng Lao động, Thương binh & Xã hội, Phòng Tài chính- Kế hoạch, Phòng Kinh tế & Hạ tầng, Bảo Hiểm xã hội đã phát biểu ý kiến thảo luận về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, của huyện 06 tháng đầu năm, những thuận lợi, khó khăn và kiến nghị UBND huyện giải quyết một số vấn đề còn vướng mắc, bất cập.

 

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Đức, Chủ tịch UBND huyện đã cho ý kiến giải quyết một số vấn đề các đại biểu đặt ra như:

 

- Phòng Tài chính sớm có phương án Tài chính để đưa các hộ tiểu thương vào buôn bán trong chợ Kênh 8 từ ngày 15/7/2020; khảo sát HTX Trúc Xinh xã Tân Thành để củng cố, nâng cao chất lượng, cố gắng giữ, không giải thể; vấn đề Chơ Cây Dương, xã Tân Thành có phương án thu (thấp hơn) để có kinh phí duy tu, sửa chữa.

 

- Vấn đề lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, Phòng Kinh tế - Hạ tầng tham mưu cho UBND huyện ban hành văn bản quy định cụ thể; trước mắt kết hợp với Thanh tra giao thông và UBND các xã, thị trấn kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng lấn chiếm đất công, hành lang an toàn giao thông.

 

- Việc tranh chấp khu dân cư xã Tân Hiệp A của một vài hộ dân. Khu dân cư được lập từ năm 2010 chứ không phải mới, nếu ai tranh chấp thì xã hướng dẫn họ làm đơn khiếu nại và có chứng cứ đầy đủ theo đúng pháp luật mới giải quyết, nếu cứ cố tình ngăn cản là vi phạm, phải tiến hành các thủ tục xử lý theo pháp luật.

 

- Các cơ quan, Trường học xem xét các cây cổ thụ, nếu có khả năng gãy, đổ phải có biện pháp đề phòng, nhất là trong mùa mưa bão, không để gây thiệt hại như ở một số nơi vừa qua.

 

- Phòng Kinh tế - Hạ tầng kiểm tra các chỗ ngập nước trên đường quốc lộ, tìm hiểu nguyên nhân để giải quyết, nếu ngoài khả năng của huyện thì tham mưu cho UBND huyện có văn bản kiến nghị với Sở Giao thông khắc phục.

 

- Ngành Văn hóa và Thông tin tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; hướng dẫn khai thác và sử dụng hiệu quả Trung tâm Văn hóa – Thể thao các xã. Tổ chức tốt công tác thông tin tuyên truyền Đại Hội Đảng bộ huyện, Đại hội Đảng tỉnh và tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ chào mừng Đại hội.

 

- Ngành Giáo dục và Đào tạo tập trung chỉ đạo thi và tổng kết năm học, thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông. Chỉ đạo cho các Trường có biện pháp quản lý việc tổ chức các Căn Tin trong trường học phải bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; các trò chơi phải có xuất xứ. 

 

- Ngành Y tế thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh. Chủ tịch UBND các xã phải nắm rõ những hộ chưa mua bảo hiểm Y tế để có biện pháp vận động làm sao mọi người dân tham gia BHYT, trước mắt năm 2020 phải đạt 95%.

 

- Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội phải tiếp tục xét danh sách chi hỗ trợ cho các đối tượng thuộc nhóm 2 kịp thời, chính xác, không để lợi dụng chủ trương của Nhà nước để trục lợi.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Đức nêu nhiệm vụ trọng tâm tháng 7/2020 là Hỗ trợ nông dân thu hoạch dứt điểm lúa Hè Thu, gieo xạ vụ Thu Đông; có phương án đưa tiểu thương vào buôn bán ở các chơ mới chỉnh trang; hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh khôi phục hoạt động sau Covid – 19 theo Nghị định 84/CP của Chính phủ./.

Đức Trịnh