Hội nghị Tổng kết Ngành Nông nghiệp năm 2019, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020

(08:47 | 07/02/2020)

Chiều ngày 13/01, Phòng nông nghiệp phát triển nông thôn huyện Tân Hiệp tổ chức hội nghị tổng kết tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2019, triển khai, phương hướng, nhiệm vụ năm 2020. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có ông Đỗ Minh Nhựt – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp – PTNT tỉnh, đại diện lãnh đạo các Chi cục, Liên minh HTX tỉnh.

tong ket nganh nn zalo.png

Năm 2019 là năm có điều kiện thời tiết không thuận lợi cho ngành nông nghiệp, diễn biến thời tiết bất thường, bệnh dịch tả heo Châu Phi xảy ra thành dịch, giá nông sản không ổn định. Nhưng được sự lãnh đạo của Ban thường vụ Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, sự phối hợp tích cực của các cấp, các ngành và sự đoàn kết, nỗ lực cố gắng của người nông dân nên sản xuất nông nghiệp năm 2019 đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tổng giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản năm  2019 đạt 6.798 tỷ đồng, bằng 73,12% so với kế hoạch. Tổng sản lượng lương thực cả năm đạt hơn 631.000 tấn, bằng 93,40% so với kế hoạch, lợi nhuận từ cây lúa từ 40 – 45%; sản lượng thu hoạch thủy sản đạt hơn 636 tấn; tổng đàn gia súc, gia cầm giảm do ảnh hưởng dịch tả heo Châu phi xẩy ra từ ngày 24/5 đến ngày 06/11/2019 số lượng bị thiêu hủy là 12.466 con, trọng lượng trên 824.000kg, với tổng kinh phí hỗ trợ cho dân là hơn 24 tỷ đồng. Các chương trình nhân giống lúa cấp xác nhận; tiêu thụ sản phẩm; sản xuất lúa chất lượng cao được triển khai thực hiện đạt kế hoạch đề ra. Cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư, cơ bản đáp ứng nhu cầu sản xuất lúa theo hướng nâng cao giá trị. Hoạt động kinh tế tập thể được chú trọng phát triển, trong năm triển khai thực hiện đề án “Thí điểm hoàn thiện, nhân rộng mô hình HTX kiểu mới tại vùng Đồng bằn sông cửu long giai đoạn 2016 – 2020” trên địa bàn huyện và xây dựng HTX kiểu mới đa ngành nghề tại xã Thạnh Đông A.

Bước vào năm 2020, cũng là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XI và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm, bên cạnh những mặt thuận lợi thì vẫn còn những khó khăn thách thức, nhất là biến đổi khí hậu, dịch bệnh diễn biến phức tạp... Ngành nông nghiệp – PTNT huyện đề ra mục tiêu đó là: tiếp tục thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với nâng cao tiêu chí NTM; tập trung chỉ đạo ứng dụng tốt các tiến bộ khoa học kỹ thuật và sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, tập trung quy mô lớn, chất lượng hiệu quả kinh tế cao và bền vững. Phấn đấu chuyển dịch cơ cấu trong sản xuất nông nghiệp, giá trị đạt 9.979 tỷ đồng, tăng 7% so với năm 2019; tỷ trọng đạt 78%; chăn nuôi, thủy sản đạt 14%; dịch vụ nông nghiệp 8%; phấn đấu phát triển mới 01 HTX và Tổ hợp tác ở những nơi có đủ điều kiện.

Hội nghị cũng chỉ ra những mặt còn hạn chế trong sản xuất nông nghiệp năm 2019. Chuyển đổi cơ cấu cây trồng đạt hiệu quả cao nhưng chưa bền vững, chuyển đổi sản xuất trên đất 3 vụ lúa/năm đối với diện tích còn lại gặp khó khăn. Các hình thức liên kết sản xuất chưa bền vững, quy mô, phạm vi liên kết còn nhỏ, chất lượng sản phẩm còn thấp chưa đáp ứng yêu cầu thị trường, việc huy động các nguồn lực đầu tư vào lĩnh vực trồng trọt còn hạn chế.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị ông Đỗ Minh Nhựt – Phó giám đốc Sở Nông nghiệp – PTNT tỉnh đánh giá cao và ghi nhận những kết quả của Ngành nông nghiệp huyện và các địa phương trong năm 2019 đạt được, cũng như những khó khăn thách thức gặp phải trong năm qua. Nhất là việc thực hiện chủ trương tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng NTM, đồng thời phòng chống có hiệu quả dịch tả heo Châu Phi. Trong thời gian tới Phó giám đốc Sở Nông nghiệp – PTNT tỉnh đề nghị Ngành nông nghiệp cố gắng hướng cho nông dân gieo sạ theo lịch thời vụ cho phù hợp; tiếp tục xây dựng lúa chất lượng cao đạt từ 75 – 80%; nghiên cứu đầu tư cơ sở hạ tầng cho một số HTX nông nghiệp hoạt động./.