Cổng thông tin điện tử huyện Tân Hiệp

Tin tức - Sự kiện nổi bật

Xem với cỡ chữAA

Bộ Nông nghiệp bàn giao tiểu dự án đầu tư cơ sở hạ tầng cho HTX nông nghiệp Hoà Phú, xã Tân Hội

(16:03 | 30/09/2020)

Ngày (21/9), Ban quản lý dự án VnSAT của Bộ Nông nghiệp– phát triển nông thôn phối hợp với Sở Nông nghiệp – phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang tổ chức khánh thành và bàn giao tiểu dự án đầu tư cơ sở hạ tầng phát triển cho HTX nông nghiệp ấp Phú Hoà, xã Tân Hội, huyện Tân Hiệp. Đến dự có ông Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp – phát triển nông thôn; ông Lê Văn Hiến – Trưởng Ban quản lý các dự án nông nghiệp, giám đốc Ban quản lý dự án VnSAT; ông Nguyễn Thống Nhất – Giám đốc Sở kế hoạch và đầu tư, Nguyễn Minh Nhựt – Phó giám đốc Sở nông nghiệp và PTNT tỉnh Kiên Giang, cùng đại diện lãnh đạo lãnh đạo huyện, xã đến dự.

Hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng cho HTX là một trong những nội dung của Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững. Theo đó HTX dịch vụ thanh niên Phú Hoà, xã Tân Hội được dự án đầu tư 1 cống hở theo công nghệ truyền thống ở Xáng Tân Hội và 1 cống  hở theo công nghệ đập xà lan ở xáng Lung Lớn nhằm giảm xói lở khi bơm tát phục vụ dẫn nước vào hệ thống mương dẫn để đưa nước vào đồng ruộng. Đầu tư đường kênh Ba Vàng và đường kênh ngang Ba Vàng dài gần 3.000m với tổng vốn đầu tư  hơn 8,8 tỷ đồng, trong đó phần lớn là vốn của dự án hơn 7 tỷ đồng, còn lại là vốn của tỉnh và của HTX. Đây là nguồn vốn của Trung ương tranh thủ sự hỗ trợ của Ngân hàng thế giới tài trợ.

Ngoài ra, còn có nhiều nội dung trong dự án như tổ chức đào tạo, làm điểm trình diễn, hỗ trợ luân canh cây trồng, sản xuất giống, tận dụng sản phẩm phụ từ lúa gạo để cho nông dân áp dụng những tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất; đồng thời cùng hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng và trang thiết bị phục vụ sản xuất lúa tiên tiến. đến nay Dự án đã thực hiện được 11 tiểu dự án  (đạt 55% KH). Mục tiêu chung của dự án là tăng khả năng cạnh tranh của ngành hàng lúa gạo, tăng thu nhập của nông dân 3,5 – 4 triệu ha; giảm tác động xấu đến môi trường.

Với mục tiêu thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao chuỗi giá trị ngành hàng lúa gạo tỉnh Kiên Giang, Dự án VnSAT được triển khai thực hiện ở 8 huyện, thành phố trong tỉnh Kiên Giang gồm Tân Hiệp, Châu Thành, Giồng Riềng, Hòn Đất, Giang Thành, Gò Quao, U Minh Thượng và Rạch Giá. Tổng kinh phí thực hiện 313 tỷ đồng, trong đó vốn IDA là 202 tỷ đồng, vốn đối ứng của tỉnh là 37 tỷ đồng và vốn khác là 74 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp – phát triển nông thôn Trần Thanh Nam nhấn mạnh: đây là công trình mặc dù giá trị không cao nhưng có ý nghĩa rất lớn về vấn đề định hướng trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp, để nâng cao sức cạnh tranh và hiệu quả, đồng thời để làm sao ngành lúa gạo của xã Tân Hội, huyện Tân Hiệp được nâng cao giá trị và phát triển trong thời gian tới. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp -  phát triển nông thôn cũng đề nghị HTX nông nghiệp thanh niên Phú Hòa, thời gian tới cần chú trọng công tác quản lý, điều hành, tổ chức sản xuất, chọn sử dụng giống lúa cơ cấu hợp lý gắn với bao tiêu sản phẩm cho nông dân.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của thứ trưởng Trần Thanh Nam, ông Đỗ Minh Nhựt – Phó giám đốc Sở nông nghiệp và PTNT tỉnh ghi nhận và cảm ơn Bộ nông nghiệp, Ban quản lý dự án VnSAT Trung ương cùng các Sở, ngành của tỉnh trong thời gian qua đã hỗ trợ cho Ban quản lý VnSAT tỉnh hoàn thành chương trình này. Phó giám đốc Sở nông nghiệp và PTNT tỉnh đề nghị địa phương sau khi tiếp nhận công trình cố gắng bảo trì và sử dụng tốt để nhằm phát huy hiệu quả của công trình, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế và tăng cường năng lực thể chế thực hiện tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp, thúc đẩy phát triển và hình thành các tổ chức nông dân, giúp cho sản xuất lúa gạo thân thiện với môi trường, tăng thêm lợi ích cho người dân.

Trung Hiếu