Cổng thông tin điện tử huyện Tân Hiệp

Tin tức - Sự kiện nổi bật

Xem với cỡ chữAA

Hiệu quả mô hình trồng màu trên đất lúa ở Thạnh Trị

(15:03 | 28/09/2020)

Vài năm gần đây do giá lúa bấp bênh cùng với thực hiện đề án chuyển đổi giống vật tư cây trồng nên những hộ dân ít đất sản xuất đã mạnh dạn chuyển đổi đất trồng lúa sang trồng rau màu cùng với việc áp dụng khoa học kỹ thuật đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Hiện tại toàn xã có 32.4 ha trong đó có gia đình ông Trương Văn Do ngụ tổ 10, ấp Đông Thọ A, xã Thạnh Trị, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang đã mạnh dạn chuyển đổi đất lúa sang trồng màu. Cho biết; Ấp Đông Thọ A là địa phương độc canh cây lúa hiệu quả thấp do giá lúa không ổn định, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn đối với những hộ ít đất sản xuất, nếu trồng lúa 2 vụ trên/năm, chỉ thu nhập 4 triệu đồng/ 1000m2, thay vì trồng màu cho thu nhập cao và có việc làm ổn định cho lao động nhàn rỗi, nếu trồng lúa giá bấp bênh, giá vật tư tăng cao lợi nhuận thấp.

Trước tình hình trên ông Do đưa ra ý nghĩ là phải vận động các hộ ít đất sản xuất chuyển sang trồng màu trên đất thổ vườn, chuyển dịch cơ cấu cây trồng nâng cao chất lượng sản phẩm và hiệu quả kinh tế nâng cao thu nhập, giải quyết lao động nông nhàn góp phần giảm nghèo, cùng với Ban lãnh đạo ấp xây dựng mô hình  trồng màu trên đất thổ vườn, bước đầu chỉ có 01 hộ tham gia mô hình, với 1.000m2 và cũng gặp nhiều khó khăn về kinh nghiệm, khoa học kỹ thuật, trồng cây gì cho thích hợp với thổ nhưỡng, từ những sáng kiến về kinh nghiệm, cách làm và sự nỗ lực của bản thân sau một thời gian mô hình này đã mang lại hiệu quả cao cho những hộ ít đất sản xuất.

Lúc đầu từ 01 hộ tham gia mô hình trồng màu đến nay đã có 12 hộ trồng màu với diện tích 10.000m2.Được tổ kinh tế kỹ thuật tập huấn về kiến thức trong trồng trọt trao đổi những kinh nghiệm, sáng kiến, cách làm, từ đó mang lại hiệu quả thiết thực cho mô hình trồng màu.

Điển hình là hộ  Ông Trương Văn Do đã thực hiện thành công mô hình trồng rau sạch trên đất thổ vườn ấp Đông Thọ A ( Chủ yếu là rau ăn lá). Cụ thể  như sau: Gia đình ông hiện có 1500mthu hoạch khoảng 20 ký rau các loại với giá bán bình quân 9.000 đ/kg =180.000đ/ngày, trồng luân phiên các loại rau trừ thời gian chuẩn bị ông  thu nhập khoảng 58.5 triệu /năm/1 hộ.

-Sau khi trừ chi phí phân bón, thuốc trừ sâu, công chăm sóc thu lãi 24 triệu đồng/năm.

- Thay vì trồng lúa 1.500m2  x 02 vụ lãi 2 triệu đồng= 6 triệu đồng/năm.

- Hiệu quả từ mô hình trồng rau sạch: Cho thu nhập cao gấp 4 lần trồng lúa.

-Đối với những hộ ít đất sản xuất chuyển sang trồng màu góp phần giải quyết việc làm  trong hộ và cộng đồng, có thu nhập thường xuyên là cách làm giảm nghèo nhanh và bền vững.

Có được những thành quả hôm nay là nhờ sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền địa phương, cùng với sự quan tâm của các ngành chuyên môn tập huấn chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong quá trình sản xuất, biết kết hợp khoa học kỹ thuật gắn với kinh nghiệm sản xuất của địa phương, lấy ngắn nuôi dài thực hiện mô hình làm ăn có hiệu quả, biết tận dụng đất thổ vườn, phát huy nội lực về vốn, lao động giải quyết lao động nông nhàn, nâng cao thu nhập góp phần giảm nghèo bền vững trong ấp.

Qua thời gian trồng màu trên nền đất thổ vườn đã rút ra những kinh nghiệm của mình đó là:

Trước hết phải có ý chí vươn lên thoát nghèo bằng cách phải cần cù, lao động, sáng tạo quyết chí vươn lên làm giàu chính đáng, không nên trông chờ ỉ lại hoặc buông xuôi theo số phận, trong chi tiêu phải tiết kiệm, tăng gia sản xuất phải đi đôi với thực hành tiết kiệm.

- Nhận thấy mô hình trồng màu sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân và rất phù hợp đối với các hộ ít đất sản xuất, ít vốn, ai cũng có thể trồng được thu nhập thường xuyên, thu lợi nhuận nhanh, có việc làm ổn định góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình

 

 

 

 

Tiết Nga