Cổng thông tin điện tử huyện Tân Hiệp

Tin tức - Sự kiện nổi bật

Xem với cỡ chữAA

Lương y của người nghèo

(15:56 | 10/08/2020)

Mười một năm qua, lương y Đào Văn Hữu (62 tuổi) đã chữa bệnh miễn phí cho hàng chục ngàn lượt bệnh nhân nghèo. Việc không lương, không lợi nhuận, nhưng điều trị bệnh miễn phí cho mọi người là tâm huyết của ông Hữu khi chọn con đường chữa bệnh giúp người.

   Vừa trở về sau mấy ngày phụ giúp điều trị bệnh cho người nghèo tại Cà Mau, ông Hữu vội đến Phòng Đông y tại Trạm Y tế thị trấn Tân Hiệp (Tân Hiệp), nơi có hàng chục người đang chờ. Ngoài những giờ ở Phòng Đông y, thời gian còn lại ông sưu tầm cây thuốc để phục vụ bào chế thuốc hoặc đến một số tỉnh hỗ trợ các phòng khám đông y trị bệnh miễn phí cho người nghèo. Theo Trạm Y tế thị trấn Tân Hiệp, mỗi năm phòng khám đông y của ông Hữu khám và điều trị bệnh cho hơn 2.000 bệnh nhân. Không chỉ được khám, châm cứu và bấm huyệt trị bệnh miễn phí, người bệnh đến đây không kể giàu nghèo khi về còn được tặng thuốc uống. Để có đầy đủ thuốc chữa bệnh, ông Hữu liên hệ xin thuốc tại các vườn thuốc, các đội sưu tầm cây thuốc của nhiều địa phương. Phòng khám không có nguồn tài trợ nhất định nên đa phần ông tự bỏ tiền túi và vận động bạn bè, người thân đóng góp kinh phí bào chế thuốc, mỗi năm khoảng 30 triệu đồng. “Chứng kiến niềm vui khi bệnh nhân hồi phục sức khỏe và được cống hiến sức mình cho gia đình, xã hội, tôi thấy việc làm ý nghĩa nên gắn bó”, ông Hữu bộc bạch.

 

   Thái độ ân cần là ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi gặp lương y Đào Văn Hữu. Năm 19 tuổi, ông Hữu từng được chữa hết bệnh đau dạ dày nhờ thuốc đông y. Từ đó, ông xin vào đội sưu tầm thuốc của một chi hội chữ thập đỏ tại tỉnh Đồng Tháp để tìm cây thuốc trị bệnh cho người nghèo. Năm 1995, ông Hữu cưới vợ và về sống tại thị trấn Tân Hiệp. Vừa lo kinh tế gia đình, ông miệt mài học tập hoàn thành lớp sơ cấp đông y vào năm 2010. 2 năm sau đó, ông được cấp chứng nhận hoàn thành lớp lương y đa khoa. Thời gian học tập, ông Hữu có cơ hội tiếp xúc với nhiều thầy thuốc tâm huyết, giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm. Các thầy thuốc đi trước đã truyền dạy cho ông các bài thuốc nam của người Việt và một số bài thuốc gia truyền. Ông Hữu được nhiều thầy ở Viện Y học cổ truyền và Trường Đại học Cần Thơ trao truyền, bồi đắp thêm lòng yêu thương con người, sự sẻ chia, đồng cảm với bệnh nhân. Và tình yêu ấy được ông trao truyền lại. Có 4 bệnh nhân sau khi được ông điều trị khỏi bệnh đã tình nguyện ở lại phục vụ và gắn bó với công việc chữa bệnh cứu người. Anh Đặng Hoàng Nam (48 tuổi), ngụ TP. Cần Thơ, cho biết: “Một năm trước tôi bị gai cột sống nặng, hàng ngày phải chích thuốc mới đi lại được nên rất tốn kém. Nghe tin thầy Hai giỏi nghề nên tôi qua tận đây tìm. Nhờ thầy tận tình chạy chữa nên tôi đã khỏe, đi lại, làm việc bình thường. Từ lúc hết bệnh, tôi tình nguyện đi học khóa sơ cấp bấm huyệt tác động cột sống để ở lại đây phụ thầy chữa bệnh. Một việc tuy không lương nhưng rất có ích cho đời vì giúp được nhiều bệnh nhân nghèo”. 

 

   Nhiều năm qua, nhiều trường hợp khó khăn được lương y Đào Văn Hữu giúp đỡ. Đặc biệt, ông còn là người say mê nghiên cứu những bài thuốc nam của dân tộc, vừa giúp tiết kiệm tối đa chi phí chữa bệnh, vừa bảo tồn các bài thuốc dân gian khai thác từ những loại thảo dược trong nước. Trong căn nhà nhỏ đơn sơ của ông Hữu nằm phía sau Trung tâm Y tế huyện Tân Hiệp, vật dụng trong nhà gần như không có gì quý giá ngoài bức chân dung của y tổ Việt Nam là danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác và nhiều bằng khen, giấy khen của ông được treo trang trọng. Trong số đó có bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Hội Đông y Việt Nam dành cho ông năm 2013 vì có thành tích trong công tác thừa kế, bảo tồn môn thuốc, bài thuốc và phương pháp chữa bệnh của đông y. Năm 2013, ông là người duy nhất của tỉnh được trình bày tham luận về bài thuốc trị bệnh gan tại hội thảo khoa học bài thuốc hay do Ban Chấp hành Trung ương Hội Đông y Việt Nam tổ chức. Lương y Đào Văn Hữu tâm sự: “Xứ mệnh của thầy thuốc là cứu người. Bệnh nhân khỏe mình cũng thấy ấm lòng, tiền bạc không phải mục đích của mình. Mong rằng tương lai sẽ có thêm nhiều bài thuốc nam do tôi và đồng nghiệp nghiên cứu được kiểm nghiệm, đưa vào chữa trị, điều này sẽ tiết kiệm rất nhiều tiền cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn”./.
 

Đặng Linh