HỘI THẢO TỔNG KẾT MÔ HÌNH TRÌNH DIỄN SẢN XUẤT LÚA GIỐNG CẤP XÁC NHẬN 1 VỤ HÈ THU 2020

(20:19 | 22/06/2020)

Ngày 09/6/2020, Trung tâm giống Nông – Ngư – Lâm nghiệp thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT Kiên Giang phối hợp Ban quản lý Dự án VNSAT tổ chức hội thảo tổng kết mô hình trình diễn và tập huấn quy trình kỹ thuật sản xuất giống lúa cấp xác nhận 1 tại hợp tác xã nông nghiệp ấp Kênh 7B, xã Thạnh Đông A, huyện Tân Hiệp. Đến dự buổi hội thảo có ông Trần Văn Củi – Chuyên gia tư vấn kỹ thuật Ban quản lý Dự án VNSAT cùng đại diện một số ngành cấp huyện, xã và hơn 40 thành viên của HTX Kênh 7B tham dự.

Vụ hè thu 2020, mô hình trình diễn sản xuất lúa giống cấp xác nhận 1 được thực hiện tại hộ ông Võ Minh Chiếu - Giám đốc HTX Nông nghiệp Kênh 7B, xã Thạnh Đông A, với quy mô diện tích là 3 hecta, sử dụng giống IR50404, nông dân tham gia được hỗ trợ giống và một phần phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và được hướng dẫn quy trình sản xuất. Mô hình áp dụng biện pháp sạ hàng, với mật độ gieo sạ là 80 kg/ha. Nhờ mật độ thưa nên cây lúa phát triển tốt, ít bị các dịch hại, giảm phân bón, thuốc BVTV, giảm phát thải khí nhà kính… Năng suất thu hoạch ước đạt gần 6,9 tấn/ha, giá bán 5.800 đồng/kg (cao hơn lúa hàng hóa 500 đồng/kg), lợi nhuận thu được là trên 27 triệu đồng/ha.

Thực hiện mô hình, Ban quản lý dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT) Kiên Giang, phối hợp với Trung tâm Giống nông lâm ngư nghiệp Kiên Giang tập huấn quy trình sản xuất lúa giống cấp xác nhận 1 cho các xã viên trong HTX. Để sản xuất lúa giống, nông dân được các cán bộ kỹ thuật tập huấn trong 5 ngày, gồm 5 chuyên đề theo quá trình phát triển, sinh trưởng của cây lúa. Từ kỹ thuật làm đất, chọn giống, ngâm ủ, gieo sạ, quản lý cỏ dại và quản lý nước, kỹ thuật bón phân, quản lý dịch hại, các giai đoạn và phương pháp khử lẫn, thu hoạch, chế biến, đóng bao, bảo quản… Ngoài ra, các cán bộ kỹ thuật dành thời gian giới thiệu về dự án VnSAT tại tỉnh Kiên Giang, những mục tiêu chung của dự án và các vấn đề liên quan.

Phát biểu tại hội thảo ông Trần Quang Củi - Chuyên gia tư vấn kỹ thuật của dự án VnSAT Kiên Giang cho biết, tham gia dự án nông dân được chuyển giao kỹ thuật canh tác tiên tiến, thâm canh lúa bền vững, bảo vệ môi trường nông thôn được tốt hơn. Ngoài ra, HTX Nông nghiệp Kênh 7B đã được dự án VnSAT chọn đầu tư hạ tầng phục vụ sản xuất, gồm nâng cấp và xây mới 11 cống bơm tưới, 3.000 m đường mương dẫn nước kênh 110. Từ đó, giúp phục vụ sản xuất hiệu quả hơn. Hướng tới, HTX cần thành lập tổ hợp tác nhân giống lúa, để thực hiện đa dạng dịch vụ cung cấp cho xã viên.