Nông thôn mới

Hội nghị trực tuyến thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM năm 2020

(07:39 | 16/03/2020)

Chiều ngày 21/2, UBND tỉnh Kiên Giang, Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu Quốc gia tổ chức hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2019, kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm 2020, định hướng 2021 – 2025. Ông Phạm Vũ Hồng – Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo đến dự và chỉ đạo hội nghị.

Ảnh Hội nghị trực tuyến xây dựng nông thôn mới.JPG

Tại điểm cầu huyện Tân Hiệp có đồng chí Trương Văn Hoàng – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Nguyễn Văn Đức – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng đại diện lãnh đạo các ban ngành huyện, xã, thị trấn và các thành viên trong Ban chỉ đạo tham dự.

Theo báo cáo Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu Quốc gia tỉnh cho biết, tính đến nay toàn tỉnh có 68/117 xã đạt 19 tiêu chí, chiếm 58,1%; 22/117 xã đạt từ 15 – 18 tiêu chí; 26 xã đạt từ 10 – 14 tiêu chí; 01 xã đạt 06 – 09 tiêu chí. Có 09 huyện, thành phố cơ bản đạt từ 50% tiêu chí trở lên như: Tân Hiệp, Vĩnh Thuận, Giồng Riềng, Gò Quao, Kiên Lương, Châu Thành. U Minh Thượng, Rạch Giá, Hà Tiên. Tuy nhiên, bên cạnh đó còn một số huyện có tỷ lệ xã đạt chuẩn NTM còn thấp như: Phú Quốc, An Biên, An Minh, Kiên Hải, Giang Thành, Hòn Đất.

Năm 2019, Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu Quốc gia tham mưu cho UBND tỉnh phân bổ các nguồn vốn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia là hơn 1.061 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn Trung ương là 167 tỷ đồng, nguồn vốn đối ứng, lồng ghép tỉnh là hơn 894 tỷ đồng đầu tư xây dựng các tuyến đường giao thông nông thôn trên toàn tỉnh là 293km, đạt 102% kế hoạch, nâng tổng số km đường giao thông nông thôn được cứng hóa là 5.977km, góp phần đáp ứng nhu cầu đi lại thuận lợi, tạo điều kiện cho phát triển sản xuất, thúc đẩy tiêu thụ nông sản. Hệ thống thủy lợi, điện, giáo dục đào tạo, y tế được đầu tư đáp ứng yêu cầu phát triển của từng địa phương. Cụ thể: Đối với điện phục vụ bơm tát được đầu tư 23,37 tỷ đồng cho 8.207ha diện tích sản xuất để thực hiện 27km trung thế, 12km hạ thế, 2,4km hạ thế cải tạo. Hệ thống trường lớp, cơ sở vật chất được đầu tư xây dựng khang trang, đến nay toàn tỉnh có 277 trường đạt chuẩn quốc gia, tăng 20 trường; 295 cơ sở giáo dục được công nhận đạt chất lượng giáo dục, tăng 23 đơn vị so với cùng kỳ năm 2018. Bên cạnh đó, các chính sách an sinh xã hội cũng được triển khai kịp thời, trong năm 2019 hỗ trợ 1.208 căn nhà ở cho người có công với cách mạng, tổng kinh phí 44,14 tỷ đồng; hỗ trợ 50,500 người thuộc nhóm đối tượng bảo trợ xã hội, với tổng kinh phí hơn 268 tỷ đồng....

Từ những kết quả trên cho thấy xây dựng NTM góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn trên địa bàn toàn tỉnh, kết cấu hạ tầng kỹ thuật – kinh tế xã hội, nhất là hệ thống điện, đường, trường, trạm, cơ sở vật chất văn hóa, công trình thủy lợi ngày càng được đầu tư cơ bản, đồng bộ và hoàn thiện đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ nhu cầu sản xuất của người dân.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng đã biểu dương, đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của các Sở ngành, lãnh đạo chính quyền địa phương và nhân dân đã tích cực chủ động sáng tạo và đạt được những kết quả bước đầu trong Chương trình xây dựng nông thôn mới. Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ ra những mặt hạn chế cần phải đánh gía cụ thể hơn về thu nhập bình quân đầu người, điều kiện môi trường sống của dân cư nông thôn, sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương chưa quyết liệt trong công tác chỉ đạo, sự phối hợp giữa các cấp các ngành chưa tốt, công tác quản lý, vận hành các cơ sở hạ tầng chưa cao..... Để  thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2020, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương tiếp tục quán triệt và nhận thức sâu sắc các nghị quyết của Trung ương, tỉnh ủy, UBND tỉnh để làm sao xây dựng chương trình phát triển NTM cho tốt, đạt chất lượng không nên chạy theo thành tích, số lượng. Phải xây dựng được 01 Nghị quyết chuyên đề về chương trình xây dựng NTM; tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền vận động nhân dân tham gia vào cuộc hiểu được mục đích ý nghĩa của việc xây dựng NTM./.