Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

(15:18 | 03/09/2019)

Sáng 23/8/2019, Ủy ban nhân dân huyện Tân Hiệp tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM) giai đoạn 2010-2020. Đồng chí Lâm Hoàng Sa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy dự và chỉ đạo hội nghị. Về phía cấp huyện có đồng chí Nguyễn Văn Đức – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Trần Văn Thành Uỷ viên BTVHU – Phó Chủ tịch thường trực HĐND huyện cùng các đồng chí lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể, Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM huyện, xã, thị trấn.

TONG KET 10 NAM CTMTQG.jpg

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Văn Đức, Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Tân Hiệp tặng Giấy khen cho các tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020.

Qua 10 năm XD NTM, huyện Tân Hiệp có 10/10 xã đạt chuẩn nông thôn mới, hoàn thành mục tiêu 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, với tổng nguồn vốn huy động thực hiện XDNTM là trên 1.450 tỷ đồng. Trong đó, nguồn lực trong nhân dân đóng góp hơn 1.000 tỷ đồng, chiếm 73,56%. Để đầu tư các công trình như: Vốn đầu tư hệ thống giao thông nông thôn trên địa bàn huyện đạt 149,5 tỷ đồng; 99,6% hộ dân có điện sử dụng và 98% hộ sử dụng nước sạch hợp vệ sinh; 100% đường từ trung tâm xã đến đường huyện được nhựa hoặc bê tông hóa. Hệ thống thủy lợi được quan tâm đầu tư, kênh mương phục vụ tốt việc tưới tiêu, 80% cống đập được kiên cố hóa, 90% diện tích đất nông nghiệp được tưới tiêu chủ động. Huyện phối hợp mở 217 lớp nghề cho 6.578 lao động; hàng năm tư vấn, giải quyết việc làm cho trên 1.000 lao động. Kinh tế - xã hội phát triển, thu nhập bình quân đầu người đạt 46 triệu đồng/người/năm. Hộ nghèo còn 3,12%, giảm 3,46% so năm 2011. Cơ sở vật chất, trang thiết bị trường lớp được đầu tư đáp ứng nhu cầu dạy và học, đến nay toàn huyện có 10 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 18,2%...

Thời gian tới huyện Tân Hiệp chỉ đạo tập trung triển khai đến các xã đạt chuẩn nông thôn mới, tiếp tục thực hiện theo tiêu chí NTM nâng cao, chọn 2 xã Tân Hiệp A và Tân An là hai xã được chọn làm điểm.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Lâm Hoàng Sa - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy biểu dương những kết quả đạt được trong XDNTM của Tân Hiệp, đồng chí đánh giá cao cách làm hay của Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Tân Hiệp về việc cụ thể 19 tiêu chí nông thôn mới bằng các phần việc cụ thể của xã, thị trấn, ấp, tổ NDTQ và của hộ gia đình. Đồng chí Lâm Hoàng Sa cho rằng, trong 10 năm XDNTM, nguồn lực trong dân tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn mới hơn 1.000 tỷ đồng, chiếm 73,6% là minh chứng cho tinh thần đoàn kết thống nhất, nhân dân đồng thuận cao trong XDNTM. Để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, đồng chí Lâm Hoàng Sa đề nghị huyện Tân Hiệp tiếp tục rà soát, bổ sung quy hoạch nông thôn mới, theo dõi thường xuyên các chỉ tiêu đạt thấp; chú trọng quy hoạch vùng sản xuất, tái cơ cấu mùa vụ; song song đó, xây dựng lộ trình phát triển hệ thống đường giao thông nông thôn, thủy lợi đồng bộ, đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu đi lại, sản xuất của người dân. Chú trọng xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch, vững mạnh, nâng cao chất lượng tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể chính trị, có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức cấp xã đáp ứng yêu cầu XDNTM.

Dịp này, có 20 tập thể, 65 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua XDNTM giai đoạn 2011-2020 được Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tân Hiệp tặng giấy khen.