Cổng thông tin điện tử huyện Tân Hiệp

Chính trị

Xem với cỡ chữAA

Hội nghị trực tuyến kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 và tình hình kinh tế- xã hội sau dịch trên địa bàn tỉnh Kiên Giang

(15:09 | 12/06/2020)

Sáng ngày 09/6/2020, Đ/c Phạm Vũ Hồng, P. Bí thư TU, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch bệnh Covid-19 và gia súc, gia cầm tỉnh Kiên Giang đã tổ chức và chủ trì Hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố, các đơn vị liên quan để kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và tình hình kinh tế - xã hội sau dịch trên địa bàn tỉnh. Tham dự Hội nghị phía đầu cầu Tân Hiệp có đ/c Nguyễn Văn Đức, P.Bí thư HU, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện Tân Hiệp và các thành viên Ban Chỉ đạo huyện.

Được sự phân công của BCĐ tỉnh, đ/c Nguyễn Thành Nam, Trưởng phòng nghiệp vụ Y, Sở Y tế Kiên Giang, đã báo cáo tóm tắt tỉnh hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới, ở Việt Nam và trên địa bàn Kiên Giang; theo đó trên thế giới đã có 7.189.000 người mắc bệnh, đã có 408.209 người tử vong; Việt Nam có 332 người mắc bệnh, đã trị khỏi bệnh 316 người, chỉ còn 16 cas đang điều trị, chưa có cas tử vong nào. Riêng tỉnh Kiên Giang chưa có người mắc bệnh. 

 

Tiếp đó, đại diện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh đã báo cáo tình hình thực hiện chi hỗ trợ cho các đối tượng gặp khó khăn theo Nghị quyết 62 của Chính phủ, theo đó đã chi 137 tỷ, đạt 98% theo danh sách phê duyệt của UBND tỉnh và hiện đang tiếp tục tổng hợp danh sách các đối tương lao động còn lại để chi hỗ trợ theo danh sách được phê duyệt.

 

Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh 6 tháng đầu năm và hoạt động kinh tế - xã hội sau dịch Covid-19, theo đó, tình hình kinh tế - xã hội đã khả quan hơn, các hoạt động đang dần trở lại bình thường và khả năng sẽ tăng trưởng cao hơn dự kiến kịch bản kinh tế - xã hội tháng 4/2020.

 

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo đã báo cáo tình hình thực hiện dạy bù; sẽ kết thúc năm học 2019 – 2020 vào 15/7/2020 và chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT vào ngày 9-10/8/2020.

 

Tiếp theo là ý kiến phát biểu của các huyện, thành phố: Phú Quốc, Hà Tiên, Rạch Giá, Giồng Riềng, Hòn Đất, An Minh về tình hình các khu cách ly, tình hình giáo dục, việc chi hỗ trợ đối tượng khó khăn theo Nghị quyết 62 của Chính phủ, tình hình buôn lậu qua biên giới… 

 

Đại diện lãnh đạo Sở Công thương, Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Cục Thống kê; Ngân hàng, UBMTTQ, Sở Y tế đã phát biểu một số nội dung liên quan đến việc phòng chống dịch Covid-19 và tình hình kinh tế - xã hội các địa phương và tỉnh.

 

Phát biểu tại Hội nghị, đ/c Lâm Minh Thành, UVTV TU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã nêu một số lĩnh vực về văn hóa - xã hội, về kinh tế đang có những khó khăn, bất cập, yêu cầu các huyện, thành phố, các Sở ngành lưu ý.

 

Phát biểu kết luận Hội nghị, đ/c Phạm Vũ Hồng, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ tỉnh đã chốt lại những vấn đề xoay quanh 2 nội dung lớn:

1. Về việc Kiểm soát dịch bệnh, phải thực hiện các việc:

Sở Y tế rà soát lại việc mua sắm, sử dụng trang thiết bị, vật tư y tế. Ngoài khu cách ly của tỉnh, các huyện rà soát các khu cách ly tập trung, trừ các huyện, thành phố Hà Tiên, Phú Quốc, Rạch Giá, còn lại các huyện không giữ lại gây tốn kém.

 

Tiếp tục thực hiện giai đoạn 2 chi hỗ trợ cho các đối tượng lao động gặp khó khăn, nhưng phải lập danh sách đúng đối tượng cần trợ cấp, khẩn trương, tránh bỏ sót hoặc chi không đúng đối tượng gây bức xúc. Vấn đề này đề nghị UBMTTQ và các đoàn thể phải tăng cường giám sát chặt chẽ.

 

Ngành Giáo dục và Đào tạo rà soát, nắm tình hình học sinh chưa đến lớp, nguyên nhân và giải pháp khắc phục, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo về tổ chức dạy bù, nâng cao chất lượng giáo dục; tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới tránh điều tiếng như năm qua ở một số tỉnh.

 

2. Về phát triển kinh tế - xã hội sau Covid-19

Các ngành, địa phương phải quán triệt và thực hiện nghiêm Nghị quyết 84 của chính phủ về phát triển kinh tế xã hội song song với phòng chống dịch Covid-19, Sở Kế hoạch và Đầu tư kết hợp với các sở ngành tham mưu cho UBND tinh xây dựng Kịch bản kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm có tính khả thi nhất; rà soát lĩnh vực xây dựng cơ bản, nhất là đầu tư công; đơn vị, địa phương nào không thực hiện kịp thời thì cắt vốn. Sở Y tế có biện pháp sử dụng, khai thác công năng Máy xét nghiệm, không để lãng phí. Sở Nông nghiệp căn cứ ý kiến chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và PTNT có định hướng phát triển sản xuất vụ lúa Thu Đông (vụ 3), nơi nào cần hỗ trợ thì có dự kiến kết hợp Sở Tài chính lên phương án tham mưu cho UBND tỉnh. Vấn đề Karaoke, vũ trường phải có ý kiến của trung ương, ngành Văn hóa và Thể thao có ý kiến với Bộ cho phép hoạt động trở lại./.

Đức Trịnh